Những triệu chứng của bệnh suy tim

Tại Việt Nam, con số bệnh nhân mắc suy tim cần điều trị vào khoảng 360.000 -1,6 triệu người. Những triệu chứng của bệnh suy tim khá đa dạng và có thể dễ dàng nhận biết.

Những triệu chứng của bệnh suy tim 1

Tỷ lệ mắc bệnh suy tim ngày càng tăng

Suy tim được coi như một trạng thái bệnh, nó là hậu quả của những bệnh liên quan tới tim mạch: bệnh liên quan tới huyết áp, van tim…Suy tim đồng nghĩa với việc tim không đủ khỏe mạnh để có thể bơm đi lượng máu cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể. Ở những người khỏe mạnh bình thường, tim của họ có khả năng dự trữ và hoàn toàn có thể đáp ứng lượng máu cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể: khi hoạt động mạnh, lúc nghỉ ngơi, thư giãn…

Khi bị bệnh, ngoài việc xuất hiện các triệu chứng của bệnh suy tim, người bệnh có thể còn mắc hàng loạt các bệnh lý liên quan khác. Nguyên nhân chính gây suy tim bao gồm 3 yếu tố chính: hàm  lượng cholesterol cao, hút thuốc và căng thẳng. Trong đó, những người có lượng cholesterol cao, hút thuốc chiếm khoảng 60% tổng số bệnh nhân suy tim. Ngoài ra, những người bị béo phì, huyết áp cao cũng rất dễ mắc bệnh.

Những triệu chứng của suy tim mà người bệnh có thể dễ dàng nhận thầy gồm:

Thường xuyên khó thở và ho: trong giai đoạn đầu suy tim, người bệnh chỉ cảm thấy khó thở khi làm việc quá sức, lao động nặng nhọc. Càng về sau, ngay cả lúc nằm, nghỉ ngơi cũng cảm thấy khó thở, xuất hiện thêm những cơn ho không rõ nguyên nhân. Thậm chí, có trường hợp còn khạc ra máu.

Hiện tượng khó thở thường xuất hiện đột ngột khiến người bệnh khó kiểm soát được tình hình, thở dư dội, ho ra đờm với bọt hồng hoặc bọt hồng tự trào ra ngoài miệng. Nếu chú ý, người bệnh có thể nghe thấy tiếng ran nổ nhỏ hạt rồi dần dần ran ướt lên khắp hai trường phổi. Trường hợp này rất dễ gây tử vong ở người bệnh.

Những triệu chứng của bệnh suy tim 2

Bệnh nhân thường xuất hiện những cơn đau dữ dội vùng xương ức

- Bệnh nhân bị xanh tím: triệu chứng của bệnh suy tim này xảy ra khi lượng huyết cầu tố khử bên trong cơ thể người bệnh tăng lên dẫn đến tình trạng xanh tím ở các nơi như: da, môi, lưỡi và thậm chí là toàn thân.

- Bệnh nhân bị đau ngực: Những cơn đau ngực xuất hiện do viêm, động mạch vành bị tắc. Cơn đau sẽ càng trở nên dữ dội và từ vùng xương ức lan tới cánh tay trái, xuống các ngón tay… nếu như bệnh nhân làm việc gắng sức.

Những triệu chứng của bệnh suy tim 3

Kèm theo cơn đau ngực là hiện tượng khó thở, mệt mỏi

- Thay đổi ở tim: khi bị suy tim, một số triệu chứng có thể xuất hiện như tiếng tim đập nhỏ, nhanh, không đều

- Triệu chứng xuất hiện ở mạch: mạch đập yếu, nhỏ, khó có thể bắt thầy kèm theo đó là huyết áp tụt

Đó là những triệu chứng của bệnh suy tim khá phổ biến, mang tính chất điển hình. Khi thấy những dấu hiệu bất thường trên, thay vì chủ quan người bệnh nên tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>