Những triệu chứng và cách điều trị bệnh ban đỏ

Ban đỏ là bệnh khá phổ biến ở trẻ, xuất hiện khi trẻ ở độ tuổi từ 4-12 tuổi. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Triệu chứng

Bệnh ban đỏ là do nhiễm Parvovirus B19. Triệu chứng của bệnh ban đầu giống như bị cúm nhẹ. Sau đó nổi lên các đốm đỏ, đầu tiên là xuất hiện trên má, và sau đó lan rộng sang đến cánh tay, đùi và mông của trẻ. Sau đó bệnh sẽ giảm dần và các nốt đỏ dần mờ đi. Bệnh có thể kéo dài đến 14 ngày và chủ yếu gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 4 đến 12 tuổi.

Ban đỏ thường xuất hiện trên má, sau đó là cánh tay, đùi và mông của trẻ

Ban đỏ thường xuất hiện trên má, sau đó là cánh tay, đùi và mông của trẻ

Thời gian ủ bệnh

Bệnh ban đỏ có thời gian ủ bệnh là 2 tuần, sau đó mới phát bệnh.

Giai đoạn lây nhiễm

Bệnh ban đỏ chỉ lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh. Sau khi phát ban xuất hiện, bệnh không còn truyền nhiễm.

Biến chứng

– Phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc với trẻ em bị bệnh thứ năm vì nó có thể gây ra sẩy thai.

– Phụ nữ mang thai với trẻ bị bệnh nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn, vì thời gian ủ bệnh trong trường hợp này lên đến vài tuần.

Điều trị

Nếu có những triệu chứng như sốt trên 38,3 độ, kèm theo viêm amidan, nôn mửa và kém ăn. Lúc này, điều trị cho trẻ bằng kháng sinh khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, các vết ban sẽ mờ dần đi và có thể bị bong ra.

Vết ban có thể mờ dần và bị bong ra

Vết ban có thể mờ dần và bị bong ra

Bệnh ban đỏ là một bệnh khá nhẹ. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên cảnh giác với bệnh này, bởi đôi khi chúng bùng phát thành bệnh chốc, gây nhiễm trùng da. Vì vậy, dù là bệnh nhẹ nhưng hãy luôn cảnh giác với nó.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>