Những vấn đề tim mạch – biến chứng của bệnh tiểu đường

Có tới 90% người bệnh mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường rất nguy hiểm. Trong đó, những biến chứng liên quan tới vấn đề tim mạch vô cùng nguy hiểm.

 

Các biến chứng của bệnh tiểu đường 1

Cần kiểm tra tốt lượng đường trong máu khi đói và sau bữa ăn khoảng 2 tiếng

Tiểu đường là một trong những căn bệnh hay gây ra các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Trong đó, biến chứng tim mạch nguy hiểm nhất bởi nó chính là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 70% bệnh nhân. Đặc biệt, những biến chứng của bệnh tiểu đường liên quan tới tim mạch gồm các bệnh như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não thường khiến người bệnh nặng hơn, việc điều trị cũng trở nên phức tạp, khó khăn hơn, dẫn đến tình trạng tử vong cao hơn người không mắc tiểu đường. Một số biện pháp sau đây được khuyến khích bởi Hội tiểu đường Hoa Kỳ sẽ giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát tốt hơn tình hình sức khỏe của mình:

-Kiểm soát tốt lượng đường trong máu

Việc làm này sẽ giúp người bệnh giảm biến chứng ở những mạch máu nhỏ cũng như biến chứng mạch máu lớn. Mối liên hệ giữa việc tăng lượng đường trong máu với các biến chứng vùng mạch máu lớn sẽ không rõ ràng so với mạch máu nhỏ.

Thông thường, mức độ kiểm soát lượng đường trong máu được đánh giá thông qua xét nghiệm HbA1C từ 3-4 tháng. Xét nghiệm này được tiến hành từ 2-4 lần mỗi năm ở đa số các bệnh viện tuyến tỉnh tại Việt Nam. Người mắc tiểu đường cần kiểm soát lượng máu trong cơ thể dưới 7% nhằm hạn chế những biến chứng liên quan tới vấn đề tim mạch. Để đạt được chỉ số tiêu chuẩn này, mỗi bệnh nhân cần biết cách kiểm soát tốt lượng đường trong máu của mình khi đói cũng như sau giờ ăn 2 tiếng.

-Kiểm soát tốt huyết áp

Điều trị việc tăng huyết áp là một trong những việc cần thiết giúp người bệnh tiểu đường ngăn ngừa được bệnh xơ vữa động mạch cũng như những biến cố ở động mạch vành. Có khoảng 65% bệnh nhân tiểu đường bị tăng huyết áp. Việc kiểm soát chỉ số huyết áp ở người mắc tiểu đường cần chú trọng hơn những người không bị.

Việc điều trị phải làm sao đảm bảo chỉ số huyết áp của người bệnh tiểu đường dưới 130/80 mmHg. Thông thường, loại thuốc dành cho những nhóm bệnh nhân có biến chứng của bệnh tiểu đường liên quan tới vấn đề huyết áp là sự kết hợp của 2-4 loại thuốc. Chúng được các bác sĩ lựa chọn một cách cẩn thận và tránh gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm lên các phần như tim, thận.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường 2

Chỉ số huyết áp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh

-Điều trị rối loạn mỡ máu

Một khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng gần như 100% bệnh nhân tiểu đường bị rối loạn mỡ máu. Cũng tương tự như tăng huyết áp, vấn đề rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường cần được quan tâm, điều trị một cách tích cực hơn so với người bình thường.

Mục tiêu của việc điều trị là làm sao để hàm lượng LDL-c (cholesterol tỷ trọng thấp, loại mỡ xấu) dưới  100 mg/dL, và HCL-c (cholesterol tỷ trọng cao, loại mỡ tốt) trên50 mg/dL ở nữ và > 40mg/dL ở nam. Để việc điều trị hiệu quả, người bệnh cần thay đổi lối sống của mình trở nên lành mạch hơn ( duy trì cân nặng hợp lí, thương xuyên vận động, chú ý tới chế độ dinh dưỡng…) và kết hợp với  việc dùng thuốc (fibrates, nicotinic acide, statins…).

Các biến chứng của bệnh tiểu đường 3

Điều trị rối loạn mỡ máu giúp người bệnh tiểu đường tránh được nguy cơ tử vong

Để có thể phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả các biến chứng của bệnh tiểu đường liên quan tới vấn đề tim mạch, cần có sự kếp hợp đồng thời giữa cả ba yếu tố nêu trên. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể lựa chọn cho mình thêm những phương pháp hỗ trợ an toàn khác từ các thực phẩm chức năng, thảo dược thiên nhiên….để hạn chế các biến chứng nguy hiểm khác.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>