Những yếu tố gây vô sinh ở nam giới

Không chỉ phụ nữ, tỉ lệ vô sinh ở nam giới đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Vậy nguyên nhân nào gây vô sinh ở nam giới?

Rượu

Những yếu tố gây vô sinh ở nam giới

Sử dụng rượu có thể gây rối loạn hạ đồi, bao gồm thay đổi cấu trúc tinh hoàn, thiểu năng tinh hoàn và giảm nồng độ testosteron trong huyết thanh. Hậu quả là số lượng tinh trùng phóng thích sẽ ít hơn bình thường và một lượng lớn trong số tinh trùng này không đủ sức khỏe để thực hiện một hành trình dài để tìm đến và kết hợp với trứng của người phụ nữ.Sự giảm nồng độ tinh dịch và giảm phần trăm hình dạng tinh trùng bình thường có thể tìm thấy ở những người nghiện rượu và thuốc lá mãn tính.

Thuốc lá

Các nhà chuyên môn ghi nhận, khi phân tích tinh dịch đồ của hai nhóm người hút và không hút thuốc lá, cho thấy có mối liên quan mật thiết với khói thuốc. Cụ thể, ở nhóm người hút thuốc có sự phân mảnh gien và nhân tế bào bất thường là 32%, còn nhóm không hút thuốc chỉ 25%

Những yếu tố gây vô sinh ở nam giới.

Trong khi sự phân mảnh gien và nhân tế bào bất thường cao thì tình trạng vô sinh sẽ càng cao. Ngoài ra, khả năng di chuyển của tinh trùng cũng như mật độ tinh trùng của nhóm người hút thuốc lá đều giảm so với nhóm người không hút thuốc. Từ đó, các nhà chuyên môn cho rằng, khói thuốc lá là một trong số những tác nhân gây ra tình trạng vô sinh.

Sự cản trở tinh trùng di chuyển

Sự cản trở hay tắc nghẽn trong ống dẫn tinh có thể là nguyên nhân của sự thiếu hụt hoàn toàn tinh trùng trong tinh dịch. Đây là nguyên nhân thường gặp đứng thứ hai sau những vấn đề về sản xuất tinh trùng. Và có thể là nguyên nhân của 3 trong số 20 người đàn ông vô sinh bao gồm cả những người đã phẫu thuật cắt ống dẫn tinh trước đây.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn các tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn. Nó thường xuất hiện ở tinh hoàn trái. Khi tĩnh mạch thừng tinh bị giãn thì nhiệt độ trong tinh hoàn tăng lên, điều này có thể ảnh hưởng đến  việc sản xuất tinh trùng.

Căng thẳng về thể chất và tinh thần

 Hầu hết những căng thẳng về thể chất và tinh thần quá mức đều có thể làm giảm số lượng tinh trùng: Stress về tình cảm và làm việc vất vả hay chơi thể thao quá sức

Bức xạ, sóng điện thoại di động

- Theo kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất của các chuyên gia Hungaria, sóng ĐTDĐ có thể huỷ hoại các tinh trùng của nam giới. Người cho ĐTDĐ vào túi quần và đeo ở thắt lưng thường xuyên sẽ bị giảm chất lượng tinh trùng.

Những yếu tố gây vô sinh ở nam giới

- Các tế bào sinh tinhtrùng rất nhạy cảm với phóng xạ. Xạ trị, tia X, các dạng phóng xạ khác ảnh hưởng nhiều đến quá trình sản xuất tinh trùng. Sau khi ngưng nguồn tiếp xúc, quá trình sinh tinh mất khoảng 2 năm để hồi phục, đôi khi hoàn toàn không hồi phục.

Vấn đề về việc sản xuất tinh trùng

Nguyên nhân thường gặp nhất của những người đàn ông vô sinh là do một số vấn đề trong việc sản xuất tinh trùng tại tinh hoàn. Số lượng tinh trùng giảm sút kèm theo những tinh trúng được sản xuất không hoạt động hiệu quả là vấn đề cần quan tâm. Khoảng 2 phần 3 những người đàn ông vô sinh có vấn đề về việc sản xuất tinh trùng

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>