Những yếu tố khiến phụ nữ mất trí nhớ

Những phụ nữ thường xuyên chịu áp lực, stress thì có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ khi lớn tuổi cao hơn người bình thường.

 

Nguyên nhân mất trí nhớ 1

Nữ giới có nguy cơ mất trí nhớ sớm hơn nam giới

Theo tờ Huffingtonpost, một cuộc nghiên cứu khoa học kéo dài 45 năm đã chứng minh ảnh hưởng xấu của stress đối với trí nhớ phụ nữ trung niên. Theo đó, những chuyện tác động xấu tâm lý của người bệnh trong thời gian dài có thể để lại hậu quả nặng nề về mặt thể chất lẫn tinh thần của người bệnh, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trì nhớ.

Những nhà khoa học đến từ Thụy Điển đã chứng minh được rằng các chứng bệnh liên quan tới trí nhớ như Alzheimer có  liên quan mật thiết tới tần suất các cơn đau đầu do căng thẳng, giận dữ mà mỗi người trải qua suốt 40 năm trước đó. Một số chuyện có thể kể tên như: công việc, con cái, gia đình, tình trạng sức khỏe, bệnh lý thần kinh…

Nguyên nhân mất trí nhớ 2

Những người từng bị căng thẳng, stress với tần suất cao thì càng dễ bị mất trí nhớ

Nghiên cứu này được thực hiện từ năm 1968, kéo dài 45 năm trên 800 phụ nữ Thụy Điển. Tất cả những người tham gia đều phải tiến hành thực hiện những bài kiểm tra thần kinh, lặp đi lặp lại vào khoảng thời gian 1974, 1980, 1992 và 2000 , 2005. Những phụ nữ sinh ra vào năm 1914, 1918, 1922, 1930 đươc các nhà nghiên cứu hỏi về việc trải qua những sự kiện để lai ấn tượng sâu sắc trong khoảng thời gian trước đó hay không ( nguyên nhân, ảnh hưởng như thế nào..).

Kết quả nghiên cứu cho thấy cứ 4 người thì có 1 người trải qua ít nhất 1 chuyện gây stress cho họ. Khoảng 23% người trải qua 2 chuyện, 25% là 3 chuyện, 16% nhiều hơn 4. Trong quá trình tham gia nghiên cứu, có khoảng 19% số tình nguyện viên đó phát triển chứng bệnh mất trí nhớ, 104 người chuẩn đoán đã mắc Alzheimer.

Nguyên nhân mất trí nhớ 3

Tần suất các cơn đau đầu, stress có liên quan tới tình trạng bệnh mất trí nhớ

Các nhà khoa học cho biết sự gia tăng hormone khiến stress dẫn đến những tổn hại nguy hiểm cho não bộ và có liên quan tới hệ tim mạch, huyết áp và suy giảm trí nhớ. Đồng thời, lượng hormone có thể tiến hành đo lường được sau khoảng vài chục năm khi xảy ra các chuyện gây tác động tiêu cực tới tâm lý.

Giám đốc nghiên cứu và phát triển tại Hiệp hội Alzheimer, Tiến sĩ Doug Brown nói: “Con người ai cũng phải trải qua những sự kiện gây ra căng thẳng, ảnh hưởng tới tâm lý thường ngày. Việc tìm hiểu cách thức yếu tố đó gây ra Alzheimer chính là  biện pháp hoàn hảo nhất để tìm ra biện pháp phòng và điều trị bệnh tốt nhất”

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>