Nín tiểu nên… tiểu nhiều lần?

:?: Tôi năm nay 23 tuổi, trước đây tôi hay nhịn tiểu, hiện nay tôi đi vệ sinh nhiều vào buổi tối, vừa đi xong lại đi tiếp nhưng ít nước tiểu. Khi nào nín tiểu lâu tôi nắn thấy bên trái phía ngang xương chậu sát bẹn có cục cứng nổi lên và khá lớn. Làm việc nhiều và nặng tôi thấy mệt mỏi và buồn tiểu. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì? Liệu tôi có bị suy thận không? Bệnh như vậy khám ở đâu là tốt nhất? (Duyen Ha)

:-P Trả lời của Phòng mạch Online:

Có người chẳng bị bệnh gì, ban ngày say sưa làm việc nên ba giờ mới đi tiểu một lần. Buổi tối về nhà hoặc khi rảnh rang (thứ bảy, chủ nhật) lại đi tiểu nhiều, cách một giờ vô toilet một lần. Đây gọi là “tiểu nhiều do tâm lý”.  Cũng có thể do nước tiểu vào bàng quang, chỉ cần hơi kích thích cơ ở cổ bàng quang bạn đã muốn đi tiểu. Cùng lúc nếu có một người bạn đến chơi, bạn có thế “tám” liền hai giờ mà không thấy mắc tiểu. Biết đâu bạn rơi vào trường hợp này bởi ban đêm khi bạn ngủ say, bạn đâu cần thức dậy để đi tiểu.

Nguyên nhân của việc đi tiểu nhiều (suốt 24 giờ) có thể là do:

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Thường ở những người đã từng bị tiểu rắt, tiểu buốt, không điều trị triệt để nên các cơ đóng mở ở cổ bàng quang ở trạng thái bị viêm mãn, gây buồn tiểu, dù vậy khi bận công chuyện gì bạn vẫn có thể nín được.

Những bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục như vi khuẩn lậu sẽ chạy qua đường tiểu rất nhanh gây viêm bàng quang, cổ bàng quang bị kích thích nên tiểu rát tiểu buốt và tiểu ra máu.

Nếu trong gia đình (ba mẹ) bị tiểu đường thì con cái dễ bị thừa kế gien tiểu đường. Chưa cần đường ra nước tiểu để ruồi bu, kiến đậu nhưng đường trong máu cao sẽ làm tăng áp suất lọc ở cầu thận khiến bạn tiểu nhiều. Cũng vì đường trong máu cao nên rất dễ tạo cơ hội cho nhiễm trùng tiểu.

– Có người công việc căng thẳng, chịu áp lực lớn gây stress làm rối loạn bài tiết nước tiểu. Họ luôn ám ảnh rằng mình mắc bệnh đi tiểu nhiều và thường ra vô toilet.

– Một số bạn thường xuyên uống cà phê hay rượu, bia cũng hay đi tiểu.

Muốn biết mình có bị bệnh ở hệ thống tiết niệu hay không, bạn cần đi khám chuyên khoa ở Bệnh viện Bình Dân. Các bác sĩ sẽ cho bạn xét nghiệm nước tiểu 24 giờ, siêu âm thận, nếu cần thì soi bàng quang.

Còn việc bạn sờ thấy một cục sát bẹn thì chắc chắn không phải là thận. Thận nằm sát cột sống và ở cao hơn vị trí bạn mô tả. Có thể bạn bị táo bón, cũng có thể bạn sờ thấy dây chằng rồi hoảng hốt tưởng là u hay cục gì đó. Còn làm việc nhiều thì ai chả mệt mỏi.

Mong bạn yên tâm và thử loại trừ xem mình mắc nguyên nhân gì. Tiếp đó là gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. Thân mến!

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – BS LÊ THÚY TƯƠI)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>