Nổi gân xanh ở chi, với tham chiếu về bệnh trĩ.

Lối sống ít vận động, thói quen ăn uống mất cân bằng… đang gia tăng bệnh lý về tĩnh mạch. Những tĩnh mạch thương tổn, nổi ngoằn nghèo trên đôi tay, chân mà thường quen gọi là “ nổi gân xanh” làm cho chúng ta mất đi vẻ đẹp tự tin ngày nào. Hay bạn có cảm giác đau rát, thấy chảy máu khi đi đại tiện do bệnh trĩ, cũng đều làm đảo lộn ít nhiều cuộc sống của bạn.

Nếu không được điều trị, thì những bệnh lý tĩnh mạch nói trên có thể gây nguy hiểm cho bạn

Tĩnh mạch kết nối với động mạch bởi hệ thống mao mạch. Tĩnh mạch mang máu thiếu ôxy từ cơ quan và mô đến tim. Khi đến phổi nó được tái nạp ôxy ở phổi. Dòng máu trở về tim có xu hướng bị động và do co của các cơ ở tay và chân. Bệnh của tĩnh mạch có 2 loại: Thứ nhất là do dòng máu bị chẹn lại do huyết khối và thứ hai là do suy của hệ tĩnh mạch.

Suy tĩnh mạch:

Suy tĩnh mạch cũng được chia làm 2 loại: giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch mạn tính.

Giãn tĩnh mạch là tình trạng tĩnh mạch bị giãn ra, chạy ngoằn ngoèo ngay ở dưới da. Bệnh thường thấy ở phụ nữ và hơn một nửa bệnh nhân có tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch.

Suy tĩnh mạch mạn tính có thể là do một huyết khối tĩnh mạch sâu. Khoảng 1/3 bệnh nhân có huyết khối tĩnh mạch sâu sẽ có suy tĩnh mạch mạn tính sau 5 năm. Triệu chứng như chân sưng nề, đau nhức, nhất là đứng lâu, đồng thời màu sắc da sẽ bị biến đổi thành màu thâm.

Trĩ – Điển hình cho tình trạng giãn tĩnh mạch.

Bệnh trĩ là bệnh do sự dãn quá mức các tĩnh mạch đưa đến tĩnh mạch trĩ bị sưng, phù ở vùng hậu môn – trực tràng. Có sự dãn quá mức là do thành tĩnh mạch bị suy yếu không còn bền chắc.

Y học chia bệnh trĩ thành 2 loại dựa theo vị trí của chân búi tĩnh mạch giãn, cụ thể là, nếu đám rối tĩnh mạch nằm trên cơ thắt vân hậu môn, gọi là trĩ nội, nếu đám rối tĩnh mạch nằm dưới cơ nói trên, thường có thể thấy bằng mắt thường thì gọi là trĩ ngoại.

Trên cùng một người bệnh có thể chỉ bị trĩ nội hoặc trĩ ngoại nhưng cũng có những bệnh nhân vừa bị trĩ nội vừa bị trĩ ngoại.

Tham khảo điều trị bệnh trĩ tại: www.chuabenhtri.net

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>