Nỗi lo của mẹ khi trẻ bị táo bón

Đối với trẻ sơ sinh nguồn thực phẩm của bé chủ yếu là sữa, việc bổ sung chất xơ cho bé rất khó khiến nhiều mẹ tỏ ra lúng túng khi trẻ bị táo bón.

Nỗi lo của mẹ khi trẻ bị táo bón 1

Khi bé bị táo bón số lượt đi tiêu rất ít, phân rắn và vón thành cục nhỏ

Khi bé bị táo bón, số lượt đi tiêu mỗi ngày rất ít, có khi đến 3-4 ngày bé mới đi tiêu một lần, phân rắn, màu sẫm, vón cục thậm chí có máu tươi đi kèm. Điều này khiến nhiều mẹ hoang mang  không biết làm thế nào để con đi tiêu dễ dàng, thậm chí tìm cách đổi các loại sữa theo lời mách của nhiều người nhưng vẫn không hiệu quả. Vậy dinh dưỡng cần thiết khi trẻ bị táo bón như nào là hợp lý?

Nỗi lo của mẹ khi trẻ bị táo bón 2

Các mẹ nên chọn loại sữa phù hợp với thể trạng của con

Theo các bác sĩ, để giúp trẻ đi ngoài dễ dàng, các mẹ cần chọn loại sữa phù hợp với thể trạng của bé. Chứng minh lâm sàng cho thấy khi dùng công thức với đạm được thủy phân 1 phần, lactozo giảm 80% có thể duy trì tình trạng phân của bé ổn định, giúp bé có phân mềm ngay từ lần đầu tiên.

Nhưng các mẹ nên lưu ý sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ cần phải có hàm lượng DHA đúng tiêu chuẩn là 17mg/100kcal và ARA là 34 mg/100kcal đã được chứng minh lâm sang giúp cho sự phát triển trí não và hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ.

Các mẹ cũng cần điều chỉnh lại chế độ ăn sao cho hợp lý khi trẻ bị táo bón bằng cách:

Nỗi lo của mẹ khi trẻ bị táo bón 3

Để hạn chế táo bón trẻ cần ăn đủ bữa mỗi ngày

– Cho trẻ ăn đủ bữa mỗi ngày

– Trẻ cần được uống nhiều nước trong ngày

– Trẻ cần ăn nhiều rau xanh và hoa quả có tính chất nhuận tràng như rau khoai lang, mồng tơi, rau dền…

Nỗi lo của mẹ khi trẻ bị táo bón 4

Hãy tập thói quen ăn rau cho bé để giảm nguy cơ táo bón

– Đối với trẻ lớn: Tập thói quen ăn nhiều ra trong bữa ăn, cho trẻ đi đại tiện đúng giờ quy định, nên chọn thời gian sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng lên. Đừng bắt trẻ ngồi bô hoặc hố xí quá lâu.

-Bên cạnh đó các mẹ cũng cần phải điều trị các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu ở trẻ nếu có vì các bệnh này là tác nhân gây táo bón ở trẻ.

Trẻ bị táo bón là nỗi lo không của riêng ai. Ông bố bà mẹ nào cũng vậy đều thương và lo lắng khi con bị táo bón. Hãy tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý để bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh nhé.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>