Nồng độ estrogen cao làm tăng nguy cơ đột tử do tim

Một nghiên cứu mới cho thẩy nồng độ cao hormone estrogen có thể làm tăng nguy cơ đột tử do tim ở cả nam giới và nữ giới.

Đột tử do tim xảy ra khi tim đột ngột và bất ngờ ngừng đập (ngừng tim đột ngột). Mỗi năm tại Hoa Kỳ có hơn 350.000 người chết vì đột tử do tim.

nong do estrogen tang nguy co dot tu

Đột tử do tim có liên quan tới nồng độ estrogen cao

Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã nghiên cứu dữ liệu từ những người đột tử do tim hoặc có bệnh liên quan tới động mạch vành tại Portland, bang Oregon. Kiểm tra huyết tương lấy tại thời điểm tử vong và trong thời gian điều trị bệnh thấy có một tỷ lệ cao các yếu tố ảnh hưởng tới tim như bệnh tiểu đường, béo phì huyết áp cao và cholesterone.

Nhưng mức độ testosterone lại thấp hơn nhiều ở nam giới và cao hơn một chút ở những phụ nữ trong nhóm đột tử do tim so với những người bị bệnh động mạch vành.

dot tu do tim

Nguy cơ đột tử cao ở cả phụ nữ và nam giới

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, nồng độ estrogen cao hơn nhiều và tỷ lệ testosterone thấp hơn ở cả nam giới và nữ giới đột tử do tim. Tuy nhiên, điều này không chứng minh liên kết nhân quả giữa mức độ estrogen cao và nguy cơ đột tử do tim.

Những phát hiện này có thể giúp xác định những bệnh nhân có nguy cơ ngừng tim đột ngột và tử vong. Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp sơ bộ cho đến khi được công bố rõ ràng hơn trên tạp chí y khoa.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>