Nước giải khát có đường làm tăng nguy cơ đái tháo đường

Chỉ cần uống 350 gam nước ngọt có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp hai lên 22%, một nghiên cứu mới tại châu Âu cho biết.

Phát hiện này được dựa trên phân tích dữ liệu thu thập được từ hơn 28.000 người Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương Quốc Anh.

nuoc giai khat lam tang nguy co tieu duong

Nước giải khát làm tăng nguy cơ tiểu đường

Nguy cơ bệnh tiểu đường khi uống nước giải khát có đường giảm xuống còn 18% khi các nhà điều tra phân tích trên tổng số lượng calo tiêu thụ và chỉ số khối cơ thể BMI, con số đo lượng mỡ cơ thể dựa trên chiều cao và trọng lượng.

Cả hai tổng lượng calo tiêu thụ và chỉ số BMI được cho là đóng vai trò liên kết giữa nước ngọt có đường và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thức tế là nguy cơ  bệnh tiểu đường chỉ giảm nhẹ khi hai yếu tố này được đưa vào tính toán để chỉ ra rằng tác động của nước giải khát có đường đối với bệnh tiểu đường lớn hơn ngoài tác động của trọng lượng cơ thể.

nuoc giai khat lam tang nguy co tieu duong

Nước lọc là thức uống thay thế tuyệt vời

Con số 22% nguy cơ tiểu đường cao hơn ở những người châu Âu tương tự với nghiên cứu trước đây ở Bắc Mỹ với 25%, các nhà nghiên cứu cho biết.

Hiện tại, người châu Âu đang tiêu thụ lượng nước giải khát có đường với số lượng lớn, những nghiên cứu về tác hại của chúng đối với sức khỏe cần được khuyến cáo rộng rãi tới người dân.

Nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ nước giải khát có đường và  tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 nhưng không chứng minh quan hệ nhân-quả.

Những phát hiện này được công bố trong ngày 24 tháng 4 của tạp chí Diabetologia.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>