Nuôi mèo chó bị viêm mi mắt

Bệnh nhân H.N.K.V., 8 tuổi, đến khám mắt vì bờ mi sưng đỏ, xốn cộm, ngứa rát và tạo vảy ở cả hai mi mắt. Bệnh phát triển gần một tuần với dấu hiệu ngày càng nặng dần. Gia đình tự mua và nhỏ thuốc nước rửa mắt, thuốc kháng sinh chuyên dụng nhưng không đỡ.

Khám dưới kính hiển vi phóng đại, bác sĩ phát hiện rất nhiều rận chó bám chi chít trên chân lông mi cả hai mắt bệnh nhân, kiểm tra đầu tóc cũng phát hiện nhiều rận chó sống ở đây. Khai thác kỹ sinh hoạt của bệnh nhân phát hiện gia đình nuôi nhiều chó cảnh và thường xuyên chăm sóc ve vuốt, chơi đùa với chúng. Căn bệnh cuối cùng được xác định là viêm bờ mi do rận chó.

Viêm bờ mi là bệnh hay gặp trong nhãn khoa, dù không lây lan và về lâu dài không ảnh hưởng đến thị lực nhưng rất khó chịu cho bệnh nhân. Dấu hiệu kinh điển của viêm bờ mi là cảm giác xốn, đau rát mắt; chảy rất nhiều nước mắt; bờ mi sưng đỏ; nhiều ghèn dính trên lông mi.

Hai nhóm nguyên nhân gây viêm bờ mi là nhiễm trùng và do các bệnh lý da như gàu da đầu, mụn trứng cá đỏ hay tổn thương các tế bào tuyến ở mi mắt…

Trong nhiều trường hợp viêm bờ mi được kiểm soát dễ dàng bằng cách làm  vệ sinh mi mắt cùng với việc rửa mắt thường xuyên. Khi đã bị viêm bờ mi nhớ những việc sau đây: đắp gạc ẩm để làm mềm hết ghèn, sau đó dùng nước sạch hoặc các hỗn hợp rửa mi mắt; nếu có chắp lẹo thì phải massage hay xẻ để lấy đi; nhỏ nước muối sinh lý hoặc các dung dịch chuyên khoa khác; không dùng mi giả, mascara….

Viêm mi mắt do rận chó là một nguyên nhân hiếm gặp ở nước ngoài, dù họ cũng nuôi, chơi và thậm chí ngủ với thú cưng. Ở nước ta với trào lưu chơi  vật nuôi như chó, mèo… đang là “thời thượng”, cần lưu ý vệ sinh, tránh những trường hợp bệnh lý đáng tiếc.

http://suckhoegiadinh.org theo Tuoi tre – BS NGUYỄN HỮU NGHỊ

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>