Paracetamol và phụ nữ mang thai nhiễm virut viêm gan B

Tôi đang mang thai được 5 tháng. Tôi có virut viêm gan B. Vậy tôi cần phải làm gì để tránh lây nhiễm cho con. Tôi có thể dùng thuốc paracetamol được không?

Đoàn Hồng Hoa(Bắc Ninh)

Trước hết, bạn cần đến gặp thầy thuốc chuyên khoa để được tư vấn, theo dõi về tình trạng nhiễm virut của mình, các nguy cơ có thể xảy ra và đặc biệt, bạn cần được tư vấn để phòng bệnh tích cực ngay sau khi sinh (tiêm phòng vaccin viêm gan cho trẻ sơ sinh mũi đầu ngay trong vòng 12 giờ sau sinh và đủ 4 mũi trong năm đầu, phối hợp với gammaglobuline miễn dịch đặc hiệu chống virut viêm gan (Hbig) ngay sau sinh). Nếu không thì khả năng lây cho con cao và trẻ trở thành người mang HBsAg mạn tính là trên 90%. Việc chăm sóc người mẹ mang thai nhiễm viêm gan B trong giai đoạn này không có gì đặc biệt. Hàng quý phải theo dõi men gan (AST – ALT).

Bạn không nên dùng thuốc hạ sốt, giảm đau paracetamol sẽ không tốt cho gan. Có thể dùng phương pháp chườm lạnh, uống nhiều nước và tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Trường hợp khi xét nghiệm men gan tăng, cần nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh, chế độ ăn uống tăng hoa quả, tăng đạm, hạn chế mỡ. Nếu vì điều kiện bắt buộc phải dùng thuốc, kể cả với thuốc không nằm trong chế độ bắt buộc kê đơn cũng phải có sự chỉ định của thầy thuốc, không nên tự ý dùng.

BSCC. Trần Minh Phương-skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>