Phác đồ điều trị bệnh chân tay miệng mới của Bộ Y tế

Ngày 17/9, Bộ y tế đã ban hành phác đồ điều trị bệnh chân tay miệng mới thay thế cho những hướng dẫn đã ban hành 2008.

 

Bệnh chân tay miệng là bệnh truyền nhiễm, dễ lây thành dịch do virus đường ruột gây ra, chủ yếu lây theo đường tiêu hóa qua nước bọt, mụn nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.

Biểu hiện thường gặp ở bệnh là tổn thương da, niêm mạc dưới có mụn nước và ở các vị trí đặc biệt như miệng, lòng bàn tay, bàn chân, mông, đầu gối. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhỏ như biến chứng thần kinh: viêm màng não, viêm cơ tim, sưng phổi đẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị bệnh chân tay miệng kịp thời.

Phác đồ điều trị bệnh chân tay miệng mới của bộ y tế 1

Trẻ dưới 5 tuổi là đối tượng mắc bệnh nhiều nhất

Trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng mắc bệnh nhiều nhất. Môi trường sinh hoạt tập thể của trẻ như nhà trẻ, mẫu giáo đến các nơi trẻ chơi tập trung là các yếu tốt có nguy cơ lây bệnh. Bệnh thường bùng phát vào mùa hè và mùa thu khi có những đợt chuyển mùa.

Giai đoạn khởi phát bệnh từ 1-2 ngày kèm theo các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy. Tiếp đến là giai đoạn toàn phát. Giai đoạn này kéo dài từ 3-10 ngày với các triệu chứng  như loét miệng, những vết mụn nước xuất hiện ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi gây đau rát khiến bé bỏ ăn, không bú. Ngoài ra trẻ cũng nổi ban ở lòng bàn tay, bàn chân trong khoảng 7 ngày, sau đó xẹp dần và để lại sẹo.

Phác đồ điều trị bệnh chân tay miệng mới của bộ y tế 2

Cần dựa vào triệu chứng của bệnh để chuẩn đoán chính xác

Để điều trị bệnh chân tay miệng hiệu quả nhất, cán bộ y tế cần dựa vào triệu chứng lâm sàng để chuẩn đoán sao cho chính xác. Ở phác đồ điều trị mới, cấp độ 2 của bệnh chia thành cấp độ 2a và 2b. Những biểu hiện của bệnh theo từng cấp độ cũng chỉ ra chi tiết hơn, giúp nhận diện bệnh dễ dàng hơn.

Bộ y tế cũng cho biết hiện nay chưa có loại thuốc đặc hiệu điều trị bệnh chân tay miệng, nên trẻ bị bệnh chỉ điều trị hỗ trợ không dùng kháng sinh khi không có bội nhiễm. Theo dõi sát bệnh tình của trẻ để phát hiện sớm và điều trị các biến chứng. Đồng thời phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, ăn thức ăn bổ dưỡng, vệ sinh da và quần áo sạch, nghỉ ngơi điều độ, tránh kích thích.

Phác đồ điều trị bệnh chân tay miệng mới của bộ y tế 3

Nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao, quấy khóc, nôn, chân tay lạnh cần đưa trẻ đi tái khám kịp thời

Theo phác đồ điều trị bệnh chân tay miệng mới , bệnh từ cấp độ 2a trở đi cần phải cho trẻ nhập viện va theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu chuyển đổi. Các phụ huynh cũng cần lưu ý tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh, nếu trẻ sốt thì tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt ít nhất 48 giờ. Nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao trên hoặc ở mức 39 độ, khó thở, giật mình, chân tay run và lạnh, quấy khóc nhiều kèm theo nôn cần cho trẻ tái khám gấp.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>