Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón?

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón các mẹ thường lo lắng khi không biết xử trí thế nào để giúp con yêu khỏe mạnh và tiêu hóa tốt.

NamThaoDuoc.Com sẽ mách các mẹ cách chữa cực đơn giản và hiệu quả !

Những ngày đầu sau khi chào đời, phân của bé thường có màu xanh đen do meconium tích trong ruột từ khoảng thời gian nằm trong bụng mẹ. Phải mất một thời gian phân của bé mới bình thường và chuyển màu. Khi trẻ sơ sinh bị táo bón, màu phân của bé sẽ thay đổi.

Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón? 1

Cần phải theo dõi quá trình đi tiêu của bé thường xuyên

Tần suất đi tiêu của mỗi bé là khác nhau: có bé đi từ 6-8 lần nhưng có bé chỉ 2-3 lần/ngày hoặc có bé đi rất ít. Chính vì thế các mẹ cần phải thường xuyên theo dõi quá trình đi tiêu của bé để xác định bé có bị táo không, hoặc có nhiều trường hợp bé mắc một số bệnh lý nào đó không đi được.

Vậy cách xử trí khi bé khó đi như thế nào?

Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón? 2

Massage là cách tốt nhất giúp ngăn ngừa táo bón ở bé

-Massage là cách tốt nhất giúp ngăn ngừa táo bón. Các mẹ nên chọn lúc bé thoải mái nhất đừng chọn lúc bé ăn no hay bị đói để massage.

Cách massage rất đơn giản: Trước tiên bạn nên làm ấm tay rồi nhẹ nhàng xoa lên, xoa xuống hai bên sườn cho bé. Tiếp đến xoa thành vòng tròn theo chiều kim đồng hồ trên bụng bé và ngược lại. Nắn chân và tay cho bé nhẹ nhàng. Bạn có thể thự hiện 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 5 phút.

-Pha sữa đúng cách: Khi trẻ sơ sinh bị táo bón bạn không nên pha loãng sữa vì cách này chỉ hợp cho bé bị tiêu chảy.

Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón? 3

Cho bé tăng cường bú sữa mẹ khi bị táo bón

-Cho bé tăng cường bú mẹ trong ngày vì táo bón có thể bắt nguồn từ việc thiếu chất lỏng trong cơ thể. Hơn nữa trong sữa mẹ có nhiều chất giúp chống táo bón và tốt cho sức khỏe của bé.

-Với bé 3-4 tháng tuổi có thể cho bé uống thêm chút nước táo, lê hoặc mận ép pha loãng từ 1-2 lần mỗi ngày giúp làm mềm phân và bé dễ đi hơn.

Đây là những cách đơn giản giúp các mẹ vơi nỗi lo khi trẻ sơ sinh bị táo bón. Nếu bé bị táo bón kéo dài hơn một tuần hoặc bụng chướng cần phải đưa con đến bệnh viện điều trị.

NamThaoDuoc.Com chúc bạn luôn khỏe mạnh!

L.G

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>