Phạm vi các triệu trứng bệnh zona

Bệnh zona (herpes zoster) gây cảm giác đau đớn,nóng rát, phồng rộp da phát ban do virus varicella-zoster, virus gây bệnh thủy đậu gây nên. bệnh zona có những triệu chứng rất khó để nhận biết và dễ bị hiểu lầm. Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu phạm vi các triệu chứng bệnh zona nhé:

 

Tiến sĩ William Schaffner là chủ tịch của bộ phận y tế dự phòng tại Đại học Vanderbilt học Y khoa và tư vấn cho Bộ Y tế về kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và y tế dự phòng, ông là một thành viên của nhóm bệnh zona  của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và Ủy ban tư vấn phòng chống về tiêm chủng thực hành, giúp phát triển các hướng dẫn sử dụng của thuốc chủng ngừa bệnh zona.

“Sự tương tác của con người với virus varicella zoster  rất phức tạp “, tiến sĩ Schaffner nói. “Hầu hết mọi người đã quen thuộc với  bệnh thủy đậu, nhưng họ không biết rằng virus varicella gây ra nó vẫn không hoạt động trong cơ thể và có thể kích hoạt sau này, gây ra một căn bệnh rất khác nhau được gọi là bệnh giời leo.”

Dưới đây là năm điều mà Tiến sĩ Schaffner nghĩ rằng tất cả mọi người nên biết về bệnh zona.

pham vi cac trieu chung benh zona

1. Bệnh zona – triệu chứng khác nhau từ bệnh nhân.

Sự đau đớn là do một tổn thương phá hủy trong các dây thần kinh riêng của mình gây ra như vi rút di chuyển dọc theo dây thần kinh để tấn công da gây nên mụn nước ngoài da, được gọi là bệnh giời leo. Các mụn nước xuất hiện tương tự với những người bệnh thủy đậu nhưng không giống như thủy đậu,nó khiến bạn cực kỳ đau đớn. Cũng không giống như thủy đậu, bệnh zona mụn nước thường xuất hiện chỉ có một bên của cơ thể và được giới hạn trong một vùng cụ thể được phục vụ bởi các dây thần kinh bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như mặt, cổ và chân. Các nhà khoa học cũng  không chắc chắn trong những lý do cho kết luận này.

 2. Hầu hết trường hợp bệnh zô – na sẽ tự lành.

 Điều trị kịp thời với một thuốc kháng virus có thể làm giảm thời gian của bệnh và nguy cơ biến chứng. Tổn thương thần kinh và mụn nước ngoài da thường lành trong 2-4 tuần. Trong 10 đến 18 phần trăm các trường hợp. Tuy nhiên, vùng nhiễm bệnh có thể để lại sẹo và có thể vẫn đau trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm – một tình trạng được gọi là đau dây thần kinh sau zona . Cơn đau có thể  dẫn đến suy nhược và khó kiểm soát.

pham vi cac trieu chung benh zona

3. Có vắc – xin để ngăn ngừa bệnh zô – na

 Các liên bang Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyến cáo tiêm chủng cho người lớn từ 60 tuổi trở lên (nhạy cảm với bệnh zona tăng theo độ tuổi), người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vắc-xin cắt giảm nguy cơ phát triển bệnh zona . Nó cũng làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh đau dây thần kinh sau zona trong những người phát triển bệnh zona. Mọi người nên hỏi bác sĩ về chủng ngừa, vì nó chỉ được cấp phép vào năm 2006 và cho đến nay đã được sử dụng đúng mức. Vắc-xin này phòng ngừa duy nhất, nó không thể được sử dụng để điều trị bệnh zona. Nhưng nếu bạn đã có bệnh zona trong quá khứ, bạn vẫn còn một ứng cử viên cho tiêm chủng vì bệnh zona có thể tái xuất hiện.

4. Chuẩn đoán bệnh zona có thể  khó khăn.

Đôi khi người ta bị đau trong vài ngày trước khi tổn thương da . Trong một số trường hợp, cơn đau giống những gì người ta có thể cảm nhận được từ thận hoặc sỏi mật hay bệnh tật khác trong cơ thể. Người đã nhầm lẫn qua phẫu thuật để khám phá nguồn gốc của sự đau đớn khi đó là bệnh zona đã xuất hiện từ lâu, nhưng các tổn thương vẫn chưa xuất hiện. Thậm chí còn có thể, mặc dù hiếm, bệnh zona không có mụn nước có thể nhìn thấy.

5. Bệnh zona không thể lây lan bệnh zona cho người khác.

 Bệnh này gây nên bởi sự kích hoạt của virus trong tế bào thần kinh của chính mình. Nhưng những người bị bệnh zona có thể lây lan nhiễm varicella-zoster gây ra cho những người chưa bao giờ được tiếp xúc với vi rút hoặc thông qua bệnh thủy đậu hoặc vắc-xin thủy đậu (Varivax). Tại Hoa Kỳ, các em bé quá nhỏ để có được chủng ngừa thủy đậu có thể bị nhiễm vi-rút varicella-zoster bởi một người có bệnh zona, nhiễm trùng sẽ tạo ra bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh, không phải bệnh zona.

pham vi cac trieu chung benh zona

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>