Phân biệt tiểu đường tuýp 1 và 2

Bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao. Bệnh tiểu đường có hai thể bệnh chính: Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 .Vậy cách phân biệt tiểu đường tuýp 1 và 2 là gì?

Xác định chính xác bệnh nhân bị đái tháo đường type 1 hay type 2 rất quan trọng bởi vì bệnh nhân đái tháo đường type 1 cần tiêm insulin ngoại sinh để tồn tại. Ngược lại, điều trị bệnh đái tháo đường type 2 bao gồm các biện pháp thay đổi lối sống, tập thể dục và uống thuốc hạ đường huyết, insulin cũng được chỉ định khi cần.

Phân biệt tiểu đường tuýp 1 và 2.

Tiểu đường tuýp 1.

skd238518sdc

Tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra ở người trẻ

Còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insullin hay tiểu đường ở người trẻ. Trong bệnh tiểu đường tuýp 1 là do cơ chế tự miễn, tức tuyến tụy bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ the, làm cho tuyến tụy không còn khả năng sản xuất insullin nữa.

Kháng thể bất thường này được thành lập ngay trong cơ thể người bệnh tiểu đường tuýp 1. Kháng thể này bản chất là protein trong máu, một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 muốn sống được cần phải chích insullin mỗi ngày.

Fen gây bệnh tiểu đường tuýp 1 có nhiễm sắc thể số 11 giống nhau ( nhiễm sắc thể là nơi lưu trữ mọi thông tin di truyền bằng các nucleotic trong tế bào ). Tiếp xúc, nhiễm một số virus như quai bị, hay các độc chất trong môi trường có thể khởi phát đáp ứng kháng thể một cách bất thường là nguyên nhân làm hư tổn tế bào tụy tiết insullin.

Tiểu đường tuýp 1 có xu hướng xảy ra ở người trẻ, thường dưới 30 tuổi. Tuy nhiên ở bệnh nhân trẻ còn có dạng tiểu đường do cơ hội. Tiểu đường tuýp 1 chiếm khoảng 10% còn tiểu đường tuýp 2 chiếm 90%.

Dấu hiệu cảnh báo tiểu đường type 1 là tăng khát và đi tiểu, đói liên tục, giảm cân, mờ mắt và cực kỳ mệt mỏi.

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 thường ko thừa cân và có bệnh sử sụt cân gần đây.

Tiểu đường tuýp 2.

phan-biet-tieu-duong-tuyp-1-2

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 thừa cân

Còn gọi là tiểu đường không phụ thuộc insullin hay tiểu đường ở người trưởng thành. Trong tiểu đường tuýp 2 tụy người bệnh vẫn còn khả năng sản xuất insullin nhưng không đủ.

Trong một số trường hợp sau khi ăn tụy sản xuất một lượng insullin nhiều hơn bình thường. Đa số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 tế bào cơ thể vẫn còn nhạy cảm với insullin ( đặc biệt là tế bào mỡ và tế bào cơ ), lượng lớn insullin được sản xuất được tế bào nhận diện.

Tóm lại vấn đề kháng insullin, sự phóng thích insullin từ tụy cũng có the bị thiếu, gây ra tình trạng tăng glucose máu. Hầu hết tiểu đường tuýp e xảy ra ở người tren 30 tuổi, và tỷ lệ đường tăng theo tuổi.

Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong bệnh tiểu đường tuýp 2. Một số yếu tố khác như mập phì cũng là nguy cơ bị tiểu đường. Có mối liên quan trực tiếp giữa béo phì và tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường type 2 có dấu hiệu cảm thấy mệt mỏi hoặc bị bệnh, đi tiểu thường xuyên (đặc biệt là vào ban đêm), khát bất thường, giảm cân, mờ thị lực, nhiễm trùng thường xuyên và vết thương chậm lành.

Bệnh nhân tiểu đường  tuýp 2 thường thừa cân.

Chẩn đoán loại bệnh tiểu đường phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài chỉ là một cơ sở khẳng định thêm cho kết quả chuẩn đoán kỹ thuật. Để xác định chính xác bệnh nhân mắc tiểu đường type nào, bác sĩ sẽ là người kết luận trả lời cuối cùng dựa trên kết quả của các xét nghiệm cần thiết.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>