Phân loại các nguyên nhân gây đau lưng phổ biến

8/10 người lớn trưởng thành có triệu chứng đau lưng. Chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau lưng là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị bệnh.

 

Dựa vào nguyên nhân gây đau lưng, người ta chia đau lưng thành 3 loại chính khác nhau:

Đau lưng không có nguyên nhân rõ ràng:  Đây là loại đau lưng phổ biến nhất. Người bệnh cảm thấy đau ở một số thời điểm trong đời và nguyên nhân thường không rõ ràng. Nói cách khác là khó có thể chuẩn đoán chính xác. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau biến thiên từ nhẹ tới nặng.

Phân loại nguyên nhân gây đau lưng

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây đau lưng

Bong gân, căng dây chằng hoặc căng cơ là một trong những nguyên nhân gây đau lưng không rõ ràng. Gai cột sống, hẹp khe đĩa đệm cũng có thể gây đau lưng. Các nguyên nhân này thường không thể chuẩn đoán thông qua các xét nghiệm. Vì vậy, bác sĩ không thể nói chính xác nguyên nhân gây đau. Tuy nhiên, đây lại là trường hợp đau lưng không nghiêm trọng.

Đau rễ thần kinh: Thường được gọi là đau thần kinh toạ, xảy ra trong khoảng 1/20 trường hợp đau lưng. Đau rễ thần kinh là tình trạng rễ thần kinh đi ra từ tuỷ sống bị kích thích hoặc chèn ép. Do đó, người bệnh thường cảm thấy cơn đau lan dọc dây thần kinh. Triệu chứng phổ biến là đau và tê ở lưng, mông, bắp chân và bàn chân.

9/10 trường hợp đau rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm,  xảy ra khi đĩa đệm không ở đúng vị trí hoặc bị lỗi. Phần đĩa đệm bị thoát vị có thể chèn ép dây thần kinh và gây đau.

Phân loại các nguyên nhân gây đau lưng phổ biến 2

Đau thần kinh toạ là trường hợp đau lưng phổ biến

Hội chứng Cauda equina – hiếm nhưng nghiêm trọng: Đây là một rối loạn hiếm gặp, do các dây thần kinh ở dưới cùng tuỷ sống bị chèn ép. Hội chứng này gây đau lưng kèm theo giảm chức năng ruột và bàng quang, giảm khả năng vận dộng của chân. Hội chứng này cần điều trị khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng các dây thần kinh đến bàng quang và ruột bị hư hỏng vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây đau lưng ít gặp hơn: Viêm khớp cột sống đôi khi gây ra tình trạng đau lưng. Viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng tới cột sống cũng là một nguyên nhân gây đau lưng phổ biến.

Các rối loạn khác như biến dạng cột sống, khối u, nhiễm trùng và gia tăng áp lực lên cột sống cũng gây đau lưng.

Phân loại các nguyên nhân gây đau lưng phổ biến 3

Chuẩn đoán chính xác nguyên nhân là một phần quan trọng trong điều trị

Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng khác nhau, người bệnh cần đi khám để được chuẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp. Đa số trường hợp đau lưng sẽ tái phát hoặc đau mãn tính cần được điều trị bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt và sử dụng một số thuốc giảm đau.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>