Phát giác biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ

Giang mai xuất hiện ở cả nam và nữ. Phát hiện sớm biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giúp chị em biết cách xử lý kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Phát giác biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ

Nỗi lo mắc bệnh giang mai của chị em phụ nữ

Giang mai là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục nên thường được gọi là bệnh tình dục, cả nam và nữ đều có thể bị nhiễm bệnh này nếu quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh này do một loại xoắn khuẩn nhạt có tên Treponema pallidum gây ra, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 3-4 tuần, có khi lên tới 90 ngày. Thời kỳ mới tiếp xúc với mầm bệnh sẽ không có triệu chứng nào rõ rệt, bệnh ảnh hưởng tới nhiều bộ phận, cơ quan trên cơ thể thậm chí đe dọa khả năng sinh sản của nữ giới. Dưới đây là những biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ thường gặp nhất qua từng giai đoạn của bệnh.

Xuất hiện săng giang mai

Vào giai đoạn đầu của bệnh, các săng giang mai xuất hiện ở trong hoặc trên hạ cam, không đau, không ngứa và không có bất cứ ảnh hưởng nào đến sinh hoạt chăn gối hay các hoạt động bình thường của chị em phụ nữ. Sau đó khoảng 3 tuần, tại vị trí nhiễm bệnh xuất hiện những vết hình tròn, cứng, không đau. Tại các săng giang mai nổi  lên những mụn nước nhỏ, ướt, sau đó loét ra. Các săng giang mai có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như: âm hộ, âm vật, bẹn, đùi… thậm chí là ở môi nếu bị lây trong quan hệ đồng tính nữ hay “tình dục miệng”. Các săng này có thể tự biến mất mà không cần điều trị sau 2-6 tuần nên thường gây nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác.

Phát giác biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ 1

Các săng giang mai ở giai đoạn đầu của bệnh

Sưng hạch bạch huyết

Đây là biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ vào giai đoạn thứ hai của bệnh. Xuất hiện các hạch bạch huyết với những đặc điểm sau:

– Xuất hiện sau săng giang mai từ 7-10 ngày

–  Các nốt nhỏ có dạng như hạt đậu, cứng và có thể dịch chuyển, chỉ tập trung thành những vùng nhỏ, khi sờ vào người bệnh có thể hình dung nó là vùng riêng biệt bởi hạch này không có độ bám dính với các mô xung quanh. Tại bề mặt da không đỏ, sưng, rát, không đau và khó chịu, cũng không dễ vỡ ra.

– Người bệnh có thể chích hạch bạch huyết để kiểm tra xoắn khuẩn giang mai bởi chúng là nơi tập trung nhiều xoắn khuẩn nhất.

Phát giác biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ 2

Sưng hạch bạch huyết là biểu hiện bị nhiễm giang mai

Phát ban trên da

Vào nửa sau giai đoạn hai của bệnh, hiện tượng phát ban trên da bắt đầu xuất hiện, cụ thể là:

– Phát ban ở lòng bàn tay, chân. Khi sờ vào có cảm giác thô ráp, không ngứa

– Các phát ban thường có ở bộ phận sinh dục nhưng cũng có thể ở nhiều vị trí khác nữa như ngực, chân tay, xung quanh hậu môn hay cổ họng

– Tại vùng da bị phát ban thường có màu nâu đốm đỏ hay đỏ

Phát giác biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ 3

Các nốt phát ban trên da ở người bị bệnh giang mai

Các dấu hiệu kèm theo

Khi các xoắn khuẩn giang mai thâm nhập vào cơ thể và bắt đầu việc hủy diệt các cơ quan, người bệnh thường cảm thấy một vài thay đổi như:

– Sốt, đau đầu

– Luôn mệt mỏi

– Đau nhức xương khớp

Phát giác biểu hiện bệnh giang mai ở nữ 4

Người bệnh luôn mệt mỏi, kiệt sức

Trên đây là những biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ thường thấy nhất. Nếu bạn hay người thân “chót” quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ an toàn, đang lo ngại mình mắc bệnh giang mai, hãy theo dõi những biến đổi của cơ thể và đến bác sĩ sớm nhất có thể để được tư vấn kịp thời.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>