Phát giác triệu chứng HIV giai đoạn đầu

Triệu chứng HIV giai đoạn đầu dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Nhận diện các biểu hiện nhiễm HIV thời kỳ cửa sổ để có hướng xử lý kịp thời.

 

Phát giác triệu chứng HIV giai đoạn đầu

Nhiễm HIV là “cầm chắc” cái chết trong tay

HIV là đại dịch, hiểm họa của toàn nhân loại. Có nhiều con đường lây truyền bệnh như quan hệ tình dục, truyền máu, lây từ mẹ sang con trong thai kỳ hay giai đoạn cho con bú,… Chính vì vậy số người nhiễm HIV ngày một tăng lên nhanh chóng. Nhận biết triệu chứng HIV giai đoạn đầu là bước nền tảng, có vai trò quyết định trong việc điều trị, kiểm soát và phòng ngừa lây nhiễm căn bệnh thế kỷ này. Sau từ 1-2 kể từ khi có tiếp xúc với mầm bệnh, người nhiễm HIV thường có những dấu hiệu khác thường như sau:

Sốt nhẹ

Đây được coi là biểu hiện đầu tiên của người nhiễm HIV khi quá trình thâm nhập, nhân rộng của loại virut này vào cơ thể bắt đầu. Người bệnh có thể bị sốt nhẹ đến vừa (thân nhiệt trên 38 độ C) kèm theo các hiện tượng giống như cảm cúm thông thường như nhức đầu, đau họng, người mệt mỏi. Thật sai lầm nếu chúng ta chủ quan với hiện tượng này nên chỉ dùng thuốc trị cảm cúm, nhức đầu thông thường, mà không có xét nghiệm nào mang tính chuẩn đoán nguy cơ nhiễm HIV.

 

Phát giác triệu chứng HIV giai đoạn đầu 1

Sốt là triệu chứng đầu tiên của nhiễm HIV

Buồn nôn, tiêu chảy

Có khoảng 30 – 60% người nhiễm HIV phải trải qua các triệu chứng này. Sự tấn công của mầm bệnh vào hệ tiêu hóa là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nôn, tiêu chảy ở bệnh nhân.

 

Phát giác triệu chứng HIV giaai đoạn đầu 2

30 -60% người nhiễm HIV có biểu hiện này

Sụt cân

Đây là một trong những triệu chứng HIV giai đoạn đầu dễ nhận thấy nhất. Cho dù người bệnh có ăn nhiều bao nhiêu cũng không giữ trọng lượng cơ thể ổn định mà cứ giảm cân nhanh chóng. Theo nghiên cứu, cân nặng của người nhiễm HIV sẽ giảm đi khoảng 10% so với thời điểm chưa nhiễm bệnh.

 

Phát giác triệu chứng HIV giaai đoạn đầu 3

10% trọng lượng cơ thể “biến mất” vào giai đoạn đầu của HIV

Khó thở

Cảm giác khó thở do virut HIV đã xâm nhập vào máu, gây ra tình trạng viêm đường hô hấp hoặc hiện tượng suy hô hấp cấp tính.

 

Phát giác triệu chứng HIV giaai đoạn đầu 4

Hiện tượng khó thở do hệ hô hấp bị virut tấn công

Mất tập trung

Bạn nên cảnh giác nếu thường xuyên rơi vào tình trạng mất tập trung sau khi có quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiêm tĩnh mạch vì bất cứ lí do gì. Cảm giác mệt mỏi, tinh thần luôn căng thẳng, lo âu khiến khả năng tập trung của bạn giảm sút nghiêm trọng. Đây là dấu hiệu cho thấy nguy cơ nhiễm HIV của bạn đang ở mức báo động, cần sớm có những xét nghiệm huyết thanh để xác định chính xác tình hình bệnh.

 

Phát giác triệu chứng HIV giaai đoạn đầu 5

Khả năng tập trung suy giảm nghiêm trọng

Trên đây là những triệu chứng HIV giai đoạn đầu, chúng có thể không xuất hiện trong nhiều năm ngay cả khi bệnh đã bước sang giai đoạn nghiêm trọng, do vậy xét nghiệm máu là việc cần thiết khi bạn “trót lỡ” quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ hay có nhận các sản phẩm máu không được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>