Phát hiện các bệnh chỉ báo mới về nhiễm HIV

ANTĐ – Các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra các bệnh chỉ báo mới cho thấy nguy cơ nhiễm HIV.
Mạng lưới Sáng kiến HIV châu Âu cho biết nên liệt kê thêm một số bệnh mới vào danh sách các chỉ báo nguy cơ đối với người bị ghi ngờ nhiễm HIV.

Họ cho biết những người thích quan hệ tình dục ở châu Âu có nguy cơ nhiễm HIV trong thời gian dài song họ vẫn bị chẩn đoán nhầm cho tới khi hệ miễn dịch bắt đầu suy giảm và cơ thể ốm yếu.

Mạng lưới này đã tiến hành một nghiên cứu quốc tế về 8 bệnh mới có thể là chỉ báo về nhiễm HIV chưa được chẩn đoán. Nghiên cứu gồm 3588 bệnh nhân.

Nếu các dấu hiệu chỉ báo là bệnh mụn cóc sinh dục, ung thư hậu môn hoặc viêm gan B, C thì các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên gợi ý bệnh nhân làm xét nghiệm HIV. Việc này nhằm mục đích chẩn đoán và điều trị sớm HIV.

Mạng lưới Sáng kiến HIV châu ÂU nhấn mạnh rằng những chỉ báo này không hoàn toàn đồng nghĩa là bệnh nhân đó nhiễm HIV, song tỷ lệ nhiễm HIV là lớn hơn với 8 bệnh chỉ báo.

Quỹ AIDS Liên hợp quốc ước tính châu Âu có khoảng 2,5 triệu người dương tính với HIV, song tới 900.000 người không biết mình mang virus này. 1/2 số người nhiễm HIV được chẩn đoán rất muộn khi đã ở trong giai đoạn nhiễm HIV mạn tính.

Kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày tại Hội nghị HIV quốc tế diễn ra vào ngày 19-20/3/2012.

Ngọc Diệp
Theo MMN

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>