Phát hiện chất gel giúp ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS

Các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH) vừa phát hiện một chất gel dùng để bôi trơn âm đạo có khả năng ngăn chặn HIV. Đây thật sự là một bước đột phá trong việc tìm kiếm một công cụ giúp phụ nữ tránh được bệnh HIV/AIDS khi mà các đối tác của họ không sử dụng bao cao su.

TS. Anthony Fauci thuộc NIH cho biết, chất gel này khi kết hợp với thuốc phòng chống bệnh AIDS “tenofovir” có thể giúp giảm 50% nguy cơ lây nhiễm bệnh sau một năm sử dụng và 39% sau hai năm rưỡi sử dụng so với loại gel không có thuốc đi kèm. Tuyên bố trên được TS. Anthony đưa ra sau khi tiến hành thử nghiệm đối với 889 phụ nữ ở Nam Phi. Tuy nhiên, TS. Anthony cho biết, để được cấp giấy phép ở Mỹ, loại gel hoặc kem chứa tenofovir cần phải chứng minh tỷ lệ hiệu quả ít nhất từ 80% trở lên. Hiện nay, tỷ lệ nghiên cứu mới đạt ở mức 60%. Theo chuyên gia nghiên cứu của NIH, có thể đạt được mục tiêu tỷ lệ đề ra bằng việc tăng thêm tenofovir hoặc tần suất sử dụng chất này thường xuyên hơn.

Bên cạnh đó, loại gel trên cũng giúp giảm một nửa nguy cơ lây nhiễm HSV-2 gây bệnh mụn cóc sinh dục – một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.

Lê Anh (Theo News Medical Net, 7/2010)
Theo SKĐS

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>