Phát hiện gene gây trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

Phụ nữ mang thai có thay đổi trong 2 gene mới có thể tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh. Các nhà nghiên cứu hy vọng với việc xét nghiệm máu phát hiện 2 gene này có thể giúp phát hiện sớm khả năng trầm cảm, ảnh hưởng tới 15% các bà mẹ.

Nghiên cứu được công bố ngày 21/5 trên tạp chí Tâm thần học phân tử. Nghiên cứu phát hiện những thay đổi hoá học cụ thể trong 2 gene có thể dự đoán chính xác 85% khả năng bị trầm cảm sau sinh của phụ nữ mang thai.

phat hien ra gene gay tram cam sau sinh

15% phụ nữ trầm cảm sau sinh

Hai gene được gọi là TTC9B và HP1BP3. Hai gene này tham gia vào hoạt động của vùng não bộ điều hoà tâm trạng. Dựa trên những nghiên cứu ở động vật, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng  cả hai gene phản ứng với estrogen.

Những phát hiện này cung cấp những manh mối chỉ ra nguyên nhân làm cho phụ nữ dễ bị trầm cảm sau sinh. Nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi xét nghiệm sàng lọc kỹ càng hơn trong việc có thể sử dụng xét nghiệm máu để đưa ra kết luận về khả năng trầm cảm sau sinh.

Kết quả nghiên cứu trên 51 người phụ nữ và có khoảng 10 người phát hiện trầm cảm trong vòng một tháng sau sinh con – vì vậy kết quả cần được xác nhận trong các nghiên cứu lớn hơn.

phat hien ra gene gay tram cam sau sinh

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé

Việc dự báo sớm trầm cảm sau sinh có thể giúp giảm thiểu các rủi ro và chuẩn bị tâm lý cho người thân, gia đình và bạn bè của thai phụ giúp người phụ nữ giảm bớt căng thẳng do phải làm mẹ.

Phát hiện dựa trên 51 người phụ nữ có tiền sử trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực làm tăng nguy cơ trầm cảm trong và sau khi mang thai. 19 phụ nữ bị trầm cảm trong quá trình mang thai, 12 người có triệu chứng trầm cảm trong tháng đầu sau khi sinh.

Dựa trên nghiên cứu trên chuột, nhóm nghiên cứu cho rằng estrogen gây nên những thay đổi biểu sinh trong gen vùng hippocampus của não bộ. Với thay đổi biểu sinh làm cho hoạt động của gene bị thay đổi.

phat hien ra gene gay tram cam sau sinh

Trầm cảm sau sinh cần sự chia sẻ của người thân và bạn bè

Các nhà nghiên cứu thấy những thay đổi biểu sinh trong gene TTC9B và HP1BP3 đã tiên đoán về nguy cơ trầm cảm của phụ nữ sau sinh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>