Phát hiện gien kiểm soát bệnh lao

Lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện được một gien kiểm soát tiến triển của bệnh lao từ khi nhiễm khuẩn đến khi phát bệnh và các tiến triển sau đó.

Trong bản báo cáo kết quả nghiên cứu của mình, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học McGill (Canada) đã phát hiện trong 2 tỷ người nhiễm loại vi khuẩn lao Mycobacterium, chỉ 5-10% trong số này mắc bệnh lao và số còn lại tiềm ẩn các vi khuẩn gây bệnh lao trong “trạng thái ngủ”. Những người may mắn này được gien NARAMP1 kiểm soát tốc độ phát triển của bệnh lao.

Mặc dù gien này đã được xác định liên quan đến nhiều căn bệnh khác như bệnh phong, bệnh viêm khớp mãn tính… nhưng các biến thể của gien NARAMP1 đã kiểm soát tốc độ phát triển của bệnh lao và các nhà khoa học đã xác định được một số tác nhân đẩy nhanh tốc độ phát triển của bệnh này. HIV và vi khuẩn lao là hai “bạn” đồng hành, chúng đẩy nhanh sự phát triển của bệnh lao khi cùng xuất hiện trên người bệnh.

(Theo SGGP)
Việt Báo (Theo_24h)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>