Phát hiện loại gen gây ung thư buồng trứng

Những nhà khoa học ở Anh vừa phát hiện ra một loại gen ở chuột, nếu chúng bị đột biến thì có thể làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng.

 

 

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng 1

Phát hiện mới về loại gen gây ung thư buồng trứng

 

Nghiên cứu trên được tiến hành tại Viện nghiên cứu London thuộc Viện nghiên cứu Ung thư của Anh được đăng trên tạp chí Nature. Họ cho biết: những con chuột không có loại gen trên hoặc gen đó bị lỗi thì chúng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và xuất hiện biểu hiện vô sinh cao gấp 2 lần so với con chuột bình thường khác. Nếu loại gen này có một vai trò nhất định nào đó trong cơ thể người thì sẽ có những nghiên cứu sáng lọc mới được tiếp tục diễn ra.

Loại gen trên có tên Helq, nó có liên quan tới việc sữa chữa những loại AND bị lỗi, không thực hiện được đúng chức năng của mình.

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng 2

Một số tư liệu nghiên cứu về gen Helq

Tiến Sĩ Simon Boulton trưởng nhóm nghiên cứu nói: Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nếu xuất hiện những vấn đề bất thường về về gen Helq ở chuột, chúng ta hoàn toàn có thêm cơ hội để tìm ra cách chữa trị mới cho ung thư buồng trứng và những loại ung thư khác. Đây thực sự là kết quả tuyệt vời và có thể là dấu hiệu đáng mừng cho những chị em phụ nữ bị gen Helq”.

Nguyên nhân ung thư buồng trứng 3

Kết quả nghiên cứu này có thể là tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư buồng trứng

Giám đốc quản lý thông tin khoa học của Viện nghiên cứu Ung thư tại Anh, ông Julie Sharp cho biết kết quả của cuộc nghiên cứu trên giúp các nhà khoa học có thêm những thông tin hữu ích giúp làm rõ những lỗi tế bào – là nguyên nhân của bệnh ung thư buồng trứng. Ông cũng cho biết thêm: Việc phát hiện và điều trị bệnh ung thư buồng trứng không hề dễ dàng như nhiều loại ung thư khác. Nếu như chúng ta biết sớm, biết rõ và nhiều hơn về nguyên nhân gây ra loại ung thư này có nhiều phương pháp điều trị mới thì chắc chắn căn bệnh này có thể sẽ chữa khỏi trong tương lai.”

Ung thư buồng trứng là loại ung thư đứng thứ 5 ở phụ nữ tại Anh. Nó là một trong những căn bệnh phổ biến với khoảng 7000 phụ nữ mắc bệnh và 4300 người tử vong vì căn bệnh này mỗi năm. Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ từ 2-3%, cứ 50 người thì có 1-2 người mắc căn bệnh này. Tỷ lệ này sẽ càng cao nếu trong gia đình của người đó có tiền sử về ung thư buồng trứng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>