Phát hiện mới giúp điều trị bệnh AIDS

ANTĐ – Các nhà khoa học đã phát hiện ra cách ngăn không cho virus HIV phá huỷ hệ miễn dịch. Phát hiện này có thể là cơ sở để phát triển một loại vaccin chống lại căn bệnh thế kỷ AIDS.

Trong khi đang nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), các nhà khoa học của Mỹ và châu Âu đã phát hiện thấy virus này không thể phá huỷ hệ miễn dịch nếu tách cholesterol khỏi màng bao của nó.

Tiến sĩ Adriano Boasso, ở Đại học hoàng gia London, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Nó giống như một quân đội đánh mất vũ khí song vẫn còn cờ vì thế quân đội khác có thể nhận ra và tấn công nó.”

Hiện tại nhóm nghiên cứu dự định sử dụng phương pháp này để vô hiệu hoá virus HIV và có thể phát triển một loại vaccin chống lại căn bệnh thế kỷ AIDS.

Thông thường khi một ai đó nhiễm virus HIV, phản ứng miễn dịch bẩm sinh của cơ thể ngay lập tức sẽ tạo ra hàng rào phòng thủ. Song một số nhà nghiên cứu tin rằng virus HIV khiến cho hệ miễn dịch bẩm sinh phản ứng quá mạnh mẽ làm cho phòng tuyến tiếp theo của hệ miễn dịch hay còn gọi là đáp ứng miễn dịch thích nghi yếu đi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Blood số ra ngày 19/9.

Mỗi năm, căn bệnh thế kỷ AIDS cướp đi sinh mạng của khoảng 1,8 triệu người trên thế giới. Ước tính có khoảng 2,6 triệu người nhiễm virus HIV trong năm 2009 và hiện có 33,3 triệu người đang sống chung với virus này.

Ngọc Diệp – Theo Reuters

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>