Phát hiện sớm bệnh tự kỷ

Việc kiểm tra khả năng phản ứng với tên gọi của trẻ khi chúng được 1 tuổi có thể giúp phát hiện sớm bệnh tự kỷ, các chuyên gia Hoa Kỳ tin tưởng.

Đây có thể được xem là một bước tiến quan trọng trong việc chẩn đoán chứng tự kỷ ở trẻ. Trên thực tế, những rối loạn về tâm thần thường không được chẩn đoán cho đến khi đứa trẻ được 3 – 4 tuổi mặc dù các bậc cha mẹ khẳng định rằng họ rất quan tâm tới hành vi của trẻ.

Kết luận trên dựa trên một thực nghiệm rất thú vị. Các nhà nghiên cứu đã chọn 2 nhóm trẻ trong độ tuổi chập chững: một nhóm hoàn toàn khỏe mạnh và một nhóm được cho là có nguy cơ bị chứng tự kỷ cao bởi chúng có anh/chị ruột bị từng hoặc đang bị chứng bệnh này.

Khi được 12 tháng tuổi, tất cả 46 trẻ trong nhóm bình thường sẽ trải qua một cuộc trắc nghiệm “gọi tên” với yêu cầu về khả năng phản ứng lại là từ 1- 2 giây sau khi nghe thấy tên mình và tất cả đều đạt yêu cầu trong khi chỉ có 86% trong số 101 đứa trẻ thuộc nhóm nguy cơ vượt qua được trắc nghiệm.

Cả 2 nhóm trẻ được theo dõi cho tới sinh nhật 2 tuổi. Kết quả là 3/4 số trẻ trong nhóm có nguy cơ đã không vượt qua được cuộc “trắc nghiệm gọi tên” và các trắc nghiệm tiếp theo cho thấy chúng có vấn đề về sự phát triển tâm thần. Trong số những trẻ bị tự kỷ chẩn đoán muộn, một nửa đã thất bại trong cuộc trắc nghiệm gọi tên khi 1 tuổi và ở những trẻ có dấu hiệu chậm phát triển thì 39% trong số này không vượt qua cuộc trắc nghiệm gọi tên khi 1 tuổi..

Aparna Nadig và các cộng sự đang thử “trắc nghiệm gọi tên” với những trẻ mới được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, kết quả cho trắc nghiệm ở độ tuổi này là quá sớm và không cho kết quả chính xác.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng trắc nghiêm gọi tên chỉ là một phần trong các trắc nghiệm chẩn đoán bệnh tự kỷ và nó chỉ có giá trị tham khảo. Tức là nếu một đứa trẻ không vượt qua được bài trắc nghiệm này thì cũng không có nghĩa rằng bé có thể bị chứng tự kỷ. Tuy nhiên, với những bé này, cha mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn và sớm đưa đi kiểm tra để được can thiệp kịp thời.

Nhân Hà

Theo BBC

Việt Báo (Theo_DanTri)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>