Phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh gan

Phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh gan không chỉ giúp chuẩn đoán bệnh mà còn điều trị sớm các tổn thương đối với gan.

 

Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể cần thiết cho sự sống và sức khoẻ của con người. Gan giúp tiêu hoá thức ăn, loại bỏ chất độc lại và hấp thu những chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể. Một số người mắc bệnh gan bẩm sinh ngay sau khi sinh trong khi đó, một số người bị tổn thương gan do tiếp xúc với hoá chất độc hại, nghiện rượu hay nhiễm virus. Những dấu hiệu bệnh gan không nên bỏ qua để tìm kiếm sự trợ giúp y tế và đảm bảo điều trị.

Phát hiện sớm dấu hiệu bệnh gan

Người bị bệnh gan sẽ kéo theo vàng da

Thay đổi màu da

Một trong những dấu hiệu bệnh gan có thể nhận biết sớm nhất chính là những thay đổi màu da đột ngột. Móng tay, ngón tay là những bộ phận đầu tiên chuyển sang màu vàng. Sau đó là mắt và da trên cơ thể. Lý do dẫn tới tình trạng này là gan không loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể hoàn toàn và chất bilirubin đang bắt đầu tích tụ dưới da.

Da ngứa và nhạy cảm

Các vấn đề liên quan tới da là dấu hiệu sớm nhất của bệnh gan. Dấu hiệu bao gồm ngứa ở khu vực da và cảm giác ngứa ngày càng lan rộng và trầm trọng hơn. Da cũng bị nhạy cảm khi chạm vào hoặc dễ dàng bị viêm. Nếu được giữ ẩm tình trạng ngứa và khó chịu sẽ giảm bớt.

Phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh gan 1

Vùng da và móng sẽ nhạy cảm ơn và ngứa

Thay đổi màu nước tiểu và phân.

Gan bị tổn thương có thể khiến cho phân và nước tiểu đổi màu. Trong một số trường hợp, nước tiểu có màu tối sẫm. Một số người có thể kết hợp với tình trạng mất nước. Đồng thời phân đổi màu nhạt hơn, có máu hoặc có dịch nhày.

Thay đổi ở vùng bụng.

Thay đổi ở vùng bụng cung cấp nhiều dâu hiệu bệnh gan ban đầu. Người bệnh cảm thấy chuột rút hoặc đau ở vùng bụng dưới. Nếu như vấn đề gan nặng, có thể dẫn tới cổ trướng. Đây là sự tích tụ chất lỏng trong bụng, chèn ép lên phổi khiến người bệnh cảm thấy khó thở.

Mệt mỏi

Nếu cảm thấy mệt mỏi đột ngột mà không rõ nguyên nhân thì rất có thể đây là một dấu hiệu cảnh báo bệnh gan. Cơ thể gặp khó khăn khi phản ứng với các tác động đối với tác động từ bên ngoài. Nếu mệt mỏi kết hợp với các triệu chứng khác thì cần được khám và điều trị sớm.

Phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh gan 2

Người bị bệnh gan trở nên mệt mỏi do gan không thải loại chất độc ra ngoài

Tóm lại, mỗi người cần theo dõi và phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh gan để có kế hoạch điều trị phù hợp. Gan là một bộ phận quan trọng cần được quan tâm đúng cách.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>