Phát hiện sớm triệu chứng bệnh zona ở mắt

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh zona ở mắt sẽ giúp chuẩn đoán và điều trị sớm và ngăn ngừa biến chứng gây giảm thị lực.

 

Bệnh zona là tình trạng virus herper – virus gây bệnh thuỷ đậu trong cơ thể người bệnh tấn công trở lại. Virus thường tấn công gây tổn thương dây thần kinh và 1 bên cơ thể. Virus cũng có thể di chuyển tới mắt và nếu không được điều trị có thể mất thị lực vĩnh viễn.

Phát hiện sớm triệu chứng bệnh zona ở mắt

Bệnh zona có thể lây lan tới mắt

Dưới đây là những triệu chứng của bệnh zona ở mắt:

Các triệu chứng trên khuôn mặt

Dấu hiệu đầu tiên là cảm giác ngứa trên da đầu, trán và mặt. Các bác sĩ thường dựa vào phát ban để chuẩn đoán bệnh zona. Nhưng trong những giai đoạn đầu của bệnh, phát ban không xuất hiện sau vài ngày người bệnh cảm nhận được cơn đau. Những dấu hiệu trên mặt không nhất thiết sẽ phát triển bệnh zona ở mắt nhưng gây nguy cơ cao.

Phát hiện sớm triệu chứng bệnh zona ở mắt

Bệnh zona phát ban trên mí mắt

Kích ứng và mẩn đỏ

Nếu bệnh zona lây lan tới mắt, một phát ban da xuất hiện ở trên mí mắt và cảm thấy đau khi chạm vào. Tròng mắt cũng cảm thấy ngứa và khó chịu, lòng trắng xuất hiện một chút đỏ. Thông thường mắt đau và nhạy cảm với ánh sáng. Nếu không được điều trị sớm, virus có thể di chuyển tới giác mạc và dây thần kinh giác mạc.

Loét giác mạc

Một số người bệnh, bệnh zona ở mắt có thể ảnh hưởng tới giác mạc dẫn tới tình trạng loét giác mạc. Trong hầu hết các trường hợp, loét giác mạc làm gia tăng tình trạng kích thích con ngươi và mẩn đỏ, đồng thời mắt trở nên cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng. Để điều trị loét giác mạc, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt kết hợp với thuốc kháng virus đường uống. Nếu không điều trị, loét giác mạc có thể để lại sẹo và giảm dần thị lực dẫn tới mù loà.

Phát hiện sớm triệu chứng bệnh zona ở mắt 2

Virus zona có thể gây loét giác mạc và mù loà

Bệnh zona ở mắt cần được phát hiện và điều trị sớm. Cách tốt nhất để bảo vệ thị lực khi mắc zona là nhanh chóng điều trị tránh để lây lan tới mắt bằng một chế độ dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch và dùng thuốc kháng virus khi cần thiết.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>