Phát hiện triệu chứng viêm đại tràng

Có khoảng 55% bệnh nhân viêm đại tràng không được phát hiện và điều trị bệnh sớm. Thiếu hiểu biết về triệu chứng viêm đại tràng có thể là nguyên nhân của sự gia tăng trên.

Tìm hiểu triệu chứng viêm đại tràng 1

Bệnh viêm đại trang ngày càng phổ biến

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở nước ta. Bệnh liên quan tới vùng niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm, tổn thương dẫn đến hiện tượng chảy máu, xuất hiện các vết loét, xuất huyết, xung huyết …Tuy nhiên, những triệu chứng viêm đại tràng thường không được chú ý, người bệnh thường chủ quan, coi thường. Viêm đại tràng thường được chia thành hai loại: Viêm đại tràng có nguyên nhân và không biết nguyên nhân. Trong nhóm có nguyên nhân, bệnh nhân bị mắc viêm đạ tràng do:

Không thể bỏ qua Loại thuốc chữa viêm đại tràng chỉ bằng thảo dược này

– Bị nhiễm các loại vi khuẩn (shigella, samonella..) gây ra bệnh đường ruốt : Các loại vi khuẩn gây hội chứng lỵ như

– Nhiễm nguyên sinh từ động vật: các loại trùng amip, lamblia.

Tìm hiểu triệu chứng viêm đại tràng 2

Trùng amip cũng có thể gây bệnh

– Bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng: Những loại giun, sán ruột như giun đũa, giun kim, giun tóc…

Ngoài ra, chế độ ăn uống không khoa học, ăn nhiều thức phậm kích thích niêm mạc ruột, những người hay bị táo bón…cũng rất dễ mắc bệnh viêm đại tràng.

Những triệu chứng viêm đại tràng khá đa dạng, và rất dễ gây nhầm lẫn với bệnh lý khác:

- Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa kéo dài: khi đó, bệnh nhân đi ngoài, phân bị nát, táo, lỏng, không theo khuôn như bình thường. Bệnh nhân đi từ 3-7 lần trong ngày. Thường cảm giác bứt rứt, khó chịu, đi vệ sinh thì sẽ thấy thoải mái và luôn muốn đi nữa.

- Bụng có cảm giác bị chướng hơi: người bệnh viêm đại trang luôn cảm thấy căng tức, khó chịu ở vùng dọc theo khung đại tràng.

Tìm hiểu triệu chứng viêm đại tràng 3

Thường xuyên bị táo bón, rối loạn tiêu hóa có thể là biểu hiện của viêm đại tràng

– Một trong những triệu chứng phổ biến của viêm đại trang đó là đau bụng. Người bệnh thường đau âm ỉ phần bụng dưới, dọc khung đại tràng. Sau khi ăn hoăc trước khi đi đại tiện thì cơn đau thường dữ dội, mức độ cũng mạnh hơn. Nếu đi vệ sinh thì cơn đau có phần thuyên giảm.

Để có thể phòng và điều trị bệnh dứt điểm, ngoài việc tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng viêm đại tràng thì người bệnh cũng cần xây dựng cho mình chế độ sinh hoạt hợp lí. Nên giữ gìn vệ sinh, đăc biệt quan tâm với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn uống điều độ, đúng giờ, khẩu phần ăn đa dạng, đủ chất. Tuyệt đối không dùng đồ ăn đã bị ôi thiu hoặc để lạnh quá lâu. Giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, áp lực kéo dài.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>