Phòng bệnh hô hấp cho trẻ dưới 11 tuổi

Các bệnh hô hấp ở trẻ thường do nguyên nhân trẻ dễ tiếp xúc với nguồn virus gây bệnh và hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện.  Không có biện pháp tuyệt đối có thể phòng bệnh hô hấp ở trẻ, nhưng phụ huynh vẫn có thể giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho trẻ bằng những biện pháp thích hợp.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ phát triển các biến chứng từ bệnh đường hô hấp, vì vậy điều quan trọng trong phòng bệnh hô hấp là bảo vệ trẻ khỏi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm. Một số điều sau đây có thể giúp giảm nguy cơ lây bệnh cho trẻ:

phong benh ho hap o tre

Cha mẹ có thể ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp ở trẻ

– Nếu phụ huynh bị nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm hoặc đang chăm sóc người bị nhiễm trùng đường hô hấp thì hãy rửa tay sạch sẽ. Rửa tay loại bỏ các vi khuẩn và sự lây lan của mầm bệnh cho trẻ khi tiếp xúc trực tiếp với trẻ. Nếu đi nhà trẻ, hãy yêu cầu nhân viên phải rửa tay thường xuyên để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn gây bệnh.

– Cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là bệnh bạch cầu, uốn ván, ho và viêm gan B.

– Nếu có thể, hãy cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ 6 tháng sau khi sinh. Trẻ được bú sữa mẹ sẽ có sức đề kháng cao hơn những trẻ không được bú sữa mẹ.

– Nếu một đứa trẻ bị bệnh, hãy cách ly trẻ bị bệnh với những trẻ khác nếu có thể.

phong benh ho hap o tre

Cách ly trẻ khi trẻ bị nhiễm bệnh

– Không hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác. Nếu không thể bỏ thuốc lá thì không nên hút thuốc trong nhà hoặc trong xe hơi. Khói thuốc lá gây kích thích màng nhầy trong mũi, xoang, phổi của trẻ và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

– Tránh để trẻ nuốt không đúng hoặc hít vào các thực phẩm có kích thước nhỏ, như các loại hạt, bỏng ngô, kẹo nhỏ, hoặc đồ chơi nhỏ. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp.

– Hãy tham khảo nhiều thông tin về việc ngăn ngừa dị ứng hoặc hen suyễn, viễm mũi dị ứng ở trẻ.

phong benh ho hap o tre

Cho trẻ đi khám và điều trị bệnh hô hấp

Việc phòng bệnh hô hấp ở trẻ còn bao gồm việc cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>