Phòng bệnh Parkinson như thế nào?

Parkinson là một căn bệnh mà hệ thống thần kinh trung ương nhanh chóng bị thoái hóa, nguyên nhân là do khả năng sản xuất chất chủ vận dopamine trong tế bào não bị suy giảm. Hiện bệnh liệt rung này không có thuốc chữa vì vậy ngay từ bây giờ hãy học cách để phòng ngừa

Tắm nắng thường xuyên: Các nhà khoa học Phần Lan cho biết những ai có hàm lượng vitamin D càng cao thì càng ít có nguy cơ phát triển hội chứng liệt rung (Parkinson). Cơ thể người tổng hợp vitamin D chủ yếu qua tiếp xúc với ánh nắng và một số loại thực phẩm như  cá hồi, cá ngừ  đóng hộp, sữa bò, sữa đậu nành, sữa chua, ngũ cốc. Đây là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ xương và có thể phòng ngừa các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường típ 2.

phong benh pakinson nhu nao

Tắm nắng giúp cơ thể tổng hợp Vitamin D

Trà xanh: Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã nghiên cứu hiệu quả của chất polyphenol trong trà xanh, một trong những nhóm chất tự nhiên được tìm thấy ở thực vật, mà có khả năng chống lại quá trình ôxy hóa thường xảy ra ở các tế bào não dẫn tới bệnh Parkinson.

Kết quả nghiên cứu này tương đồng với kết quả nghiên cứu trước đó cho rằng trà xanh có tác dụng bảo vệ các nơ-ron thần kinh.

phong benh parkinson nhu nao

Trà xanh là vị thuốc tuyệt vời

Nên tránh xa thuốc trừ  sâu và dung môi hóa dầu để tránh nguy cơ mắc bệnh parkinson. Khi phải phun thuốc sâu cần có chế độ bảo hộ lao động đúng quy định. Trong trường hợp sơn tường nhà thì nên để mở thông thoáng các cửa cho sơn khô và bay hơi mới vào ở để tránh mùi sơn.

Tránh lượng sắt dư thừa trong cơ thể: Ăn một chế độ ăn uống quá nhiều chất sắt khiến bạn có tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Trong khi sắt là một phần cần thiết của sống khỏe mạnh, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sắt thì lại khiến cho cơ thể bị tổn hại. Sắt có thể đóng góp vào quá trình ôxy hoá, mà kết quả khi các tế bào giải phóng chất độc hại được gọi là gốc tự do. Căng thẳng oxy hoá có thể đóng góp cho sự thoái hóa của các tế bào não được tìm thấy trong bệnh Parkinson.

phong benh parkinson nhu nao

Thực phẩm chứa nhiều sắt

Tránh Mangan dư thừa: Cũng giống như sắt mangan có vai trò quan trọng với cơ thể. Tuy nhiên dư thừa mangan lại gây hại cho cơ thể đặc biệt là tế bào não. Điều này có liên quan chặt chẽ tới bệnh parkinson.

Việc phòng bệnh parkinson là vô cùng quan trọng. Bởi parkinson khi mắc phải sẽ khó điều trị khỏi hoàn toàn và ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của mỗi người bệnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>