Phòng bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ em

Các chuyên gia y tế từ lâu đã khuyến cáo rất nhiều về tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn còn chưa chú trọng đúng mức đến việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Điều này dễ ảnh hường đến sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ sau này. Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu các phương pháp để phòng bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ em nhé:

phong benh suy dinh duong cho tre em

Vi chất dinh dưỡng là những chất cần cho cơ thể phát triển, duy trì các tổ chức tế bào. Vi chất dinh dưỡng là những chất rất quan trọng đối với cơ thể. Chỉ cần thiếu một lượng nhỏ các vi chất này cũng làm ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Vi chất dinh dưỡng bao gồm các vitamin như A,D,B,E,K….và các khoáng chất bao gồm sắt, canxi, i-ôt, kẽm… Các vitamin có nguồn gốc từ thực vật và các khoáng chất có nguồn gốc từ động vật.

Tầm quan trọng của các vi chất dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ:

phong benh suy dinh duong cho tre em

Qua ý kiến của nhiều chuyên gia cho thấy, hiện nay nhiều gia đình đã quên mất đi vai trò của các vi chất dinh dưỡng đối với sức khỏe của con em mình. Cơ thể của mỗi con người rất cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng mặc dù chỉ là một lượng rất nhỏ nhưng đóng vai trò rất lớn đối với sự phát triển của trẻ. Vitamin A đóng vai trò trong quá trình xây dựng nên cấu trúc tế bào thị giác. Vitamin A cũng góp phần trong sự phát triển của trẻ, tạo sức đề kháng cho trẻ chống lại các bệnh tật. Sắt cũng là một khoáng chất quan trọng trong quá trình tạo máu, cung cấp oxi đi nuôi cơ thể. Ngoài ra, sắt còn tham gia quá trình hình thành nên cấu trúc não bộ, và hệ thống miễn dịch. I-ôt cũng đóng góp trong quá trình phát triển của cơ thể, phát triển não bộ.

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, thai nhi cũng cần phải được bổ sung các vi chất dinh dưỡng vì ở giai đoạn thai nhi, nhu cầu cần các chất dinh dưỡng tăng cao để đáp ứng cho sự phát triển của bào thai và nhau thai và làm tăng khối lượng tuần hoàn của máu mẹ. Vì vậy, trong quá trình mang thai,  người mẹ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và hoa quả có màu đỏ, màu vàng cam…. để thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất.

Tác hại khi thiếu vi chất dinh dưỡng:

Nếu thiếu vitamin A, trẻ sẽ bị giảm thị lực, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến mù lòa, làm chậm sự phát triển của trẻ, làm giảm sức đề kháng, trẻ sẽ dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng, các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa. Khi thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu làm trẻ biếng ăn, chậm phát triển, giảm sức đề kháng. Nếu thiếu i-ôt, trong giai đoạn bào thai, trẻ sinh ra sẽ dễ bị đần độn, các dị tật bẩm sinh. Thiếu i-ôt ở thai phụ sẽ dễ làm thai chết lưu, sinh non, sảy thai.

Biện pháp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng:

phong benh suy dinh duong cho tre em

- Bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết vào khẩu phần ăn của trẻ. Đa dạng hóa bữa ăn, nâng cao chất lượng các bữa ăn.

- Cho trẻ bú sưa mẹ hoàn toàn vào 6 tháng đầu.

- Nên cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin khoáng chất.

- Đưa trẻ đi uống vitamin mỗi năm 2 lần.

X.Đ

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>