Phòng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh thoát vgij đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gây cho người bệnh những phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt, ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống . Do vậy, ngay từ khi còn trẻ  việc phòng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng luôn là điều vô cùng cần thiêt

Phòng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sông thắt lưng 

Ở giữa là các đốt sống sụn mềm làm việc với chức năng giảm sốc. Sụn bao gồm một lớp bên trong mềm là hạt nhân và một lớp bên ngoài được gọi là các vòng xơ. Sụn được gọi là đĩa cột sống và có xu hướng thoái hóa theo độ tuổi. Sự thoái hóa có thể xảy ra do một chấn thương gây ra ở lớp mềm bên trong làm nên sự thoát vị ở bên ngoài. Tình trạng này được gọi là thoát vị đĩa đệm. Thoát vị có thể dẫn đến tình trạng tê, đau và yếu ở các chi và lưng dưới.

Thường thì nó xảy ra ở các đốt sống thắt lưng thứ 4 và thứ 5, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở khu vực cổ và cột sống. Nếu thoát vị do lão hóa thì nó được gọi là thoái hóa đĩa. Khi con người đến một độ tuổi nhất định thì sẽ giảm độ đàn hồi và số lượng nước trong hạt nhân gây ra thoát vị đĩa đệm. Những người từ 30 đến 50 tuổi thường phải đối mặt với các vấn đề này. Thoát vị đĩa đệm cũng có thể xảy ra do các hoạt động nâng các vật nặng. Đôi khi, té ngã hay bị thương cột sống cũng có thể dẫn dến thoát vị đĩa đệm. Thực tế chứng minh rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cao hơn. Ngoài ra thừa cân hay béo phì, làm việc nặng cũng có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Làm thế nào để nhận biết một người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ?

Phòng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng và phương pháp chẩn đoán hình ảnh: Biểu hiện lâm sàng của thoát vị đĩa đệm là đau lưng, thường đau sau khi bê vác vật nặng không đúng tư thế làm sai lệch cột sống hoặc có người đau âm ỉ kéo dài, đau tăng lên khi thay đổi tư thế, ngồi lâu hoặc đứng lâu.

Khi đau lưng có kèm theo các dấu hiệu chèn ép thần kinh thì người bệnh sẽ có biểu hiện đau lưng lan ra mông xuống đùi và cẳng chân, có thể đau mặt trước, mặt sau, mặt ngoài tùy theo rễ thần kinh bị chèn ép. thoát vị đĩa đệm một bên sẽ gây đau môt bên chân nhưng khi thoát vị trung tâm sẽ gây đau lưng lan xuống cả hai chân. Ngoài dấu hiệu đau có thể kèm theo tê bì ở vùng dây thần kinh chi phối, nặng hơn có thể biểu hiện teo cơ cẳng chân, đái khó, bí đái, táo bón hoặc bí đại tiện.

Các biểu hiện về hình ảnh cũng có ý nghĩa trong chẩn đoán. Chụp cột sống không chuẩn bị có thể thấy khe đĩa điệm thoát vị hẹp lại, trường hợp thoát vị nhiều còn có thể thấy các dấu hiệu thoát hóa cột sống hoặc trượt đốt sống. Điện cơ thần kinh cho biết rễ thần kinh bị tổn thương.

Chụp bao rễ thần kinh trước đây là phương pháp chủ yếu dùng để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cho thấy hình ảnh cắt cụt rễ, tuy nhiên đây là phương pháp thăm dò có tai biến nên ngày nay ít được áp dụng. Chụp cắt lớp vi tính (CT) là phương pháp hữu hiệu để chẩn đoán bệnh, nhưng độ phân giải không cao nên nhiều trường hợp khó chẩn đoán. Chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống là phương pháp thăm dò hữu hiệu nhất không những cho biết vị trí, mức độ thoái hóa đĩa đệm, mức độ chèn ép thần kinh mà không gây tai biến, không độc hại nên có thể áp dụng rộng rãi.

Phòng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 

Các tư thế sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi không đúng đều là nguyên nhân dẫn tới bệnh và làm bệnh nặng thêm, do vậy để phòng ngừa chúng ta cần chú ý sửa những thói quen đi đứng không đúng cũng như chú ý thực hiện tốt những vấn đề sau:

- Điều trị các chứng bệnh gây ảnh hưởng xấu đến đĩa đệm như các bệnh vẹo cột sống, chân ngắn chân dài, bụng phệ, thừa cân béo phì, ưỡn cột sống quá mức, gù vẹo cột sống do chấn thương.

- Ngồi: Tránh ngồi một cách gò ép vì đó là cơ chế chung gây tổn thương đĩa đệm, nhất là khi ngồi cúi ra trước thì áp lực nội đĩa đệm tăng cao dễ tổn thương.

- Đứng: Đứng khom lưng lâu (cuốc đất, cấy lúa, làm cố) sẽ tác động xấu tới đĩa đệm, do vậy khi làm các công việc này nên dùng dụng cụ có cán dài. Không nên đứng nghiêng làm biến dạng cột sống, làm các đĩa đệm chịu một lực không đều và bị tổn thương. Không nên đứng lâu một vị trí mà nên đi lại, đánh tay, nhún người… làm dao động áp lực đĩa đệm, thúc đẩy trao đổi dịch thể trong khoang này phòng thoái hoá đĩa đệm.

- Tránh tư thế ưỡn quá mức khi đứng (như đi guốc, giày cao gót, làm việc với cao hơn tầm đầu, đi xuống dốc…). Tư thế đứng đúng là chân thẳng, đầu và thân thẳng, hai vai hơi mở ra sau, ngực ưỡn căng ra trước.

- Nằm: Tránh nằm sấp vì ảnh hưởng xấu đến đĩa đệm. Nằm nệm mềm làm cột sống bị biến dạng nên dễ bị tổn thương đĩa đệm.

- Tập thể dục thể thao: Mục đích là làm chắc hơn các cơ và dây chằng nhằm ổn định tốt các đốt sống và đĩa đệm, hạn chế đi lệch. Tuy nhiên tuỳ theo cơ thể, năng khiếu, sở thích và các bệnh khác có hay không mà tập những môn thể thao khác nhau và nhất thiết phải có huấn luyện viên hướng dẫn nhằm tránh tập sai dẫn đến tác dụng ngược, những tác động làm ảnh hưởng xấu tư thế cột sống, chẳng hạn chơi tạ không đúng cách có thể gây hư đốt sống, môn bóng chuyền nếu tập quá mức, sai phương pháp sẽ gây các vi chấn thương

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>