Phòng bệnh tiêu chảy, giúp con yêu tránh xa nguy cơ tử vong.

Tiêu chảy là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, rất ít phụ huynh biết được rằng bệnh tiêu chảy chính là căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở trẻ. Với một vài thông tin sau đây sẽ giúp cha mẹ nhận thức đúng đắn hơn về bệnh cũng như những biện pháp giúp con yêu tránh xa mối nguy hiểm từ căn bệnh tưởng chừng như đơn giản này.

Bị tiêu chảy nên ăn gì để tốt cho hệ tiêu hóa giúp nhanh khỏi bệnh

Phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Tiêu chảy là một trong những căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở trẻ em

1. Biểu hiện bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ bao gồm nhiều loại như: tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài và hội chứng lỵ. Biểu hiện chung của bệnh là trẻ đi ngoài phân lỏng, kèm theo nước và đi nhiều hơn 3 lần/ngày.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp bệnh đi kèm các dấu hiệu như: biếng ăn, quấy khóc, miệng khô, chân tay lạnh, khóc không ra nước mắt, thở nhanh, tụt huyết áp….

2. Nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ em:

Có hai nhóm nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ em là:
Thứ nhất, trẻ mắc bệnh thường do tình cờ tiếp xúc với phân của người nhiễm bệnh. Nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh.

Phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Bé tiếp xúc với nguồn bệnh chứa vi khuẩn là nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy

Thứ hai, trẻ mắc bệnh do ăn uống không hợp vệ sinh: không rửa tay trước khi ăn, ăn rau sống rửa không sạch, uống nước lã chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.

3. Phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Như trên đã phân tích nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em là do ăn uống thiếu vệ sinh và nhiễm khuẩn. Do đó, để phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc mắc bệnh cho bé yêu, các bậc phụ huynh cần chú ý nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời.

Khi trẻ lớn lên cho trẻ ăn, cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Cần rửa tay cho trẻ trước và sau khi ăn, đồng thời dạy cho trẻ biết rửa tay sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng. Cha mẹ cũng cần chú ý rằng nguồn nước cho trẻ rửa tay phải là nước không bị nhiễm bẩn tránh cho trẻ bị nhiễm bệnh qua con đường đưa vi khuẩn vào người bé.

Phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Rèn cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn

Đặc biệt, nên cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và uống vắc-xin ngừa tiêu chảy do Rotavirus.

4. Điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Theo thống kê, ở Việt Nam trung bình mỗi trẻ bị tiêu chảy 3 lần/ năm cộng với sự nguy hiểm căn bệnh này thì việc điều trị sớm cho bé là vô cùng quan trọng. Để giúp con yêu đối phó với bệnh tiêu chảy bậc phụ huynh cần làm những thao tác để chữa bệnh như sau:

– Bổ sung nước điện giải bằng cách cho uống nhiều nước hơn bình thường kết hợp với một trong các cách sau:1 gói Oresol pha trong 1 lít nước sôi để nguội cho uống trong một ngày.Hoặc có thể dùng 1 thìa cà phê muối (3,5g), 8 thìa cà phê đường (40g) pha vào 1 lít nước.Ngoài ra, Bạn có thể dùng dùng bột gạo nấu thành nước cháo theo công thức sau : bột gạo 50g (5 thìa canh), muối 3,5g (1 thìa cà phê), 1 lít nước; đun sôi 2-5 phút. Cho thêm vài thìa nước quả vào cháo để bổ sung kali.

Phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Bổ sung nước điện giải cho trẻ nhỏ

– Tiếp tục cho trẻ ăn: khi trẻ bị tiêu chảy chức năng tiêu hóa yếu đồng thời trẻ bị mất sức do đó giúp cho quá trình điều trị nhanh hơn bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ lúc này, không nên kiêng khem tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ngay sau khi bồi phụ nước điện giải, có thể cho trẻ bú và ăn ngay. Những trẻ nuôi bằng sữa bò sau khi bù đủ nước điện giải, cho trẻ ăn sữa loãng hơn bình thường hoặc cho ăn sữa pha với oresol (1/3 sữa pha với 2/3 ORS). Dần dần cho ăn theo chế độ bình thường, khi trẻ khỏi bệnh, mỗi ngày cho ăn thêm một bữa trong một tuần để lấy lại sức.

Trong trường hợp trẻ có những dấu hiệu như sốt cao, nôn ói bạn nên đưa bé đến cơ quan y tế để khám chữa bệnh tránh những biến chứng nguy hiểmvề sau.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>