Phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy là hiện tượng đi ngoài phân lỏng 3 lần trở lên trong ngày. Nguyên nhân chính là do ăn uống thiếu vệ sinh, thức ăn ôi thiu gây nhiễm khuẩn, bàn tay bẩn không rửa sạch trước khi chế biến thức ăn. Đặc biệt bệnh dễ dàng bùng phát do ô nhiễm nguồn nước. Sau đây là cách phòngbệnh tiêu chảy ở trẻ em.

1. Sử dụng nước an toàn

phong tieu chay

Có thể giảm nguy cơ tiêu chảy bằng sử dụng nước sạch. Gia đình cần: Chọn nguồn nước sạch nhất có thể; Không được tắm, giặt và đại tiện gần nguồn nước; Xây hố xí cách nguồn nước ít nhất 10 mét ở phía đất thấp hơn; Không cho động vật đến gần nguồn nước; Chứa nước trong chum, vại được rửa sạch hằng ngày, có nắp đậy; Không để người và động vật uống nước trực tiếp ở chum vại. Dùng gáo cán dài để múc nước, không chạm tay vào nước; Nếu sẵn chất đốt thì sử dụng nước đã đun sôi cho trẻ uống và chế biến thức ăn. Nước chỉ cần đun sôi chứ không cần đun sôi kéo dài tốn chất đốt.

2. Phòng bệnh bằng vắc – xin

Phải tiêm phòng đầy đủ các loại vắc – xin theo lịch tiêm chủng mở rộng. Tiêm phòng sởi có thể giảm tỷ lệ mắc và mức độ trầm trọng của tiêu chảy. Tất cả trẻ em cần tiêm phòng sởi ở độ tuổi khuyến nghị. Hiện nay, có nhiều dạng chế phẩm vắc – xin phòng rotavirut, liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Chương trình tiêm chủng  mở rộng quốc gia. Vắc – xin rotavirut đã triển khai ở các nước phát triển cho thấy hiệu quả phòng ngừa tiêu chảy do rotavirut rất tốt. Vắc – xin tả uống cho những vùng có nguy cơ dịch theo chỉ đạo của cơ quan y tế dự phòng. Vắc – xin  thương hàn được chỉ định trong vùng có dịch theo khuyến cáo của Chương trình tiêm chủng mở rộng.

3. Sử dụng thực phẩm an toàn

phong tieu chay 2

Thực phẩm dễ nhiễm các tác nhân gây tiêu chảy trong tất cả các khâu từ sản xuất đến chế biến thức ăn bao gồm: nuôi trồng có sử dụng phân tươi, mua bán nơi công cộng (chợ), chế biến thức ăn tại nhà hoặc quán ăn và bảo quản thức ăn sau chế biến. Do đó cần thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm cá khi chế biến và sử dụng thực phẩm: Không ăn thực phẩm sống, trừ những rau quả đã bóc vỏ và phải ăn ngay; Rửa tay kỹ với xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến thức ăn hoặc ăn; Nấu kỹ thức ăn; Ăn thức ăn nóng hoặc hâm lại kỹ trước khi ăn; Bảo quản thức ăn đã chế biến vào dụng cụ sạch riêng biệt để tránh nhiễm bẩn; Sử dụng lồng bàn để tránh ruồi…

4.Rửa tay thường quy

Tất cả các nguyên nhân gây tiêu chảy được truyền bằng tay khi bị nhiễm bẩn phân. Tất cả thành viên trong gia đình cần phải rửa tay thật kỹ sau khi đi ngoài, sau khi vệ sinh cho trẻ đi ngoài, sau khi dọn phân cho trẻ, trước khi chuẩn bị thức ăn và trước khi ăn. Rửa tay sạch đòi hỏi phải sử dụng xà phòng hoặc chất thay thế sẵn có trong vùng như tro, có đủ nước để rửa tay thật kỹ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>