Phòng bệnh zona bằng Thái cực quyền

Các nhà khoa học cho biết, những người cao tuổi thường xuyên tập luyện môn Tai chi (Thái cực quyền) sẽ có sức đề kháng tốt hơn với virut gây bệnh zona. Và nếu họ có mắc bệnh đó, thì bệnh tình cũng không quá nghiêm trọng.

Võ sư Liang, Qiang-Ya của hiệp hội Võ Đang quốc tế- International WuDang Association (nguồn: wodangboxing)

Bệnh zona là chứng đau dây thần kinh và chủ yếu xảy ra ở những người trên 50 tuổi, sức đề kháng kém. Trong cuộc nghiên cứu được tài trợ bởi Viện sức khỏe quốc gia (National Institutes of Health), Mĩ, các nhà khoa học đã chia 112 tình nguyện viên có từ 59 đến 86 tuổi thành 2 nhóm. Một nhóm sẽ tham gia tập luyện Thái cực quyền (Taichi) trong vòng 16 tuần, với tần suất là 3 buổi một tuần, và mỗi buổi tập kéo dài 40 phút. Nhóm còn lại được tham gia những lớp tư vấn về sức khỏe.

Tiến sĩ Michael Irwin, là người chỉ đạo cuộc nghiên cứu và các đồng nghiệp đến từ Đại học California, Los Angeles, đã nhận thấy những người tham gia tập luyện Taichi đã cải thiện được sức đề kháng của họ đối với loại virut gây bệnh thủy đậu varicella-zoster. Đồng thời sau khi được tiêm vacxin phòng bệnh thủy đậu, những người tham gia tập luyện Taichi cũng có phản ứng tốt hơn với loại vacxin này.

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã được công bố trên ấn bản trong tháng 4 của tạp chí The Journal of the American Geriatrics Society, Mĩ. Kết quả cho thấy những bài tập Thái cực quyền đã giúp cải thiện đáng kể sức đề kháng của những người tình nguyện tham gia nghiên cứu, đối với loại vi-rút gây bệnh thủy đậu, và thậm chí là cả những vi-rút gây bệnh khác.

Bệnh zona

Bệnh zona gây ra những nốt phát ban ngứa ngáy và đau đớn. Chỉ những ai bị bệnh thủy đậu trước đây mới có khả năng mắc bệnh này.

Khi mọi người đã mắc bệnh thủy đậu (thường là khi còn nhỏ), virut gây bệnh thủy đậu sẽ vẫn ở lại trong cơ thể, trong những tế bào thần kinh.

Khi về già, hoặc khi sức đề kháng của cơ thể yếu đi, virut thủy đậu mới thoát ra ngoài các tế bào thần kinh và gây nên bệnh zona. Hầu hết những người mắc bệnh zona đều trên 50 tuổi và có sức đề kháng kém. Ví dụ, khi một người bị ung thư, họ cũng sẽ bị bệnh zona, và việc uống thuốc kháng sinh cũng sẽ làm giảm sức đề kháng, hoặc một bệnh nhân mắc virut HIV cũng hoàn toàn có khả năng bị bệnh zona, vì virut HIV gây ra triệu chứng suy giảm hệ thống miễn dịch. Bệnh zona gây ra những vết phát ban, phồng rộp rất đau đớn. Đôi khi người bệnh cảm thấy đau vài ngày trước khi những vết phát ban xuất hiện.

Những vết phát ban đó khiến người bệnh cảm thấy bỏng rát, và xuất hiện ở vùng lưng, ngực và cũng có thể ở một bên mặt. Những nốt phồng rộp đó sẽ biến mất sau 7 đến 10 ngày, và tại những nơi chúng xuất hiện thì màu da sẽ thay đổi. Trong những trường hợp xấu nhất, thì màu da sẽ bị thay đổi mãi mãi tại những chỗ đã từng có nốt phát ban.

Cho dù những nốt phát ban sẽ đỡ hơn hoặc biến mất sau một vài tuần, nhưng cơn đau thì vẫn kéo dài lâu hơn thế. Ở hầu hết bệnh nhân, họ vẫn còn cảm thấy đau từ 1 đến 3 tháng sau đó.

Bệnh zona cũng có thể ảnh hưởng đến mắt, làm sưng mí mắt, đỏ hoặc đau mắt, và có thể ảnh hưởng đến thị lực. Bệnh này cũng có thể gây ra bệnh glocom- bệnh tăng nhãn áp, có thể dẫn đến chứng mù màu. Những người bị bệnh zona ảnh hưởng đến mắt nên đến khám với các bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt.

(Theo American Academy of family physicians)

Mạnh Đức (Theo AP)
Theo SKĐS

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>