Phòng chống lao cho người nhiễm HIV

Đối với bệnh nhân nhiễm HIV điều quan trọng là phòng tránh được những bệnh nhiễm trùng cơ hội và đặc biệt là bệnh lao.

phong-chong-lao-cho-nguoi-nhiem-hiv

Bệnh lao là bệnh nhiễm trùng cơ hội hàng đầu ở người nhiễm HIV. Nguy cơ nhiễm lao ở người nhiễm HIV cao gấp 30 lần so với người không nhiễm HIV. Bệnh lao ở người nhiễm HIV làm cho người bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS nhanh hơn.

Hiện nay, ở Việt Nam, chương trình phòng, chống lao đã và đang phối hợp chặt chẽ với chương trình phòng, chống HIV/AIDS trong hoạt động khám, phát hiện và điều trị sớm cho bệnh nhân lao/HIV nhằm làm giảm thiểu nguồn lây lao, giảm thiểu tử vong do nhiễm trùng cơ hội ở bệnh nhân AIDS.

Mới đây Bộ Y tế đã ban hành quy chế phối hợp giữa Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Dự án Phòng, chống bệnh lao thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế. Quy chế này thay cho Quy trình phối hợp trong chuẩn đoán và điều trị và quản lý người bệnh lao/HIV ban hành năm 2007.

Theo Quy chế, các hoạt động phòng, chống bệnh lao và HIV/AIDS sẽ được lồng ghép với nhau, từ dự phòng, khám phát hiện, chuẩn đoán, điều trị đến quản lý người bệnh ở tất cả các tuyến từ trung ương đến địa phương.

Người mắc bệnh lao phải được tư vấn để tự nguyện xét nghiệm phát hiện HIV và người nhiễm HIV phải được khám phát hiện, chuẩn đoán bệnh lao. Người có hành vi nguy cơ cao phải được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm để quản lý bệnh lao, nhiễm HIV.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>