Phòng chống sốt xuất huyết mùa hè

Mùa hè là mùa bùng phát của bệnh sốt xuất huyết, một căn bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng.

 

Sốt xuất huyết là căn bệnh bị gây nên bởi virus Dengue virus, một loại virus được truyền vào cơ thể do muỗi cái thuộc chi Aedes đốt. Muỗi Aedes aegypti hoạt động vào ban ngày và chỉ có muỗi cái mới đốt người và truyền bệnh.

Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách, căn bệnh nay có thể gây ra chứng tràn dịch màng phổi, máu đọng trong thận, chảy máu cam dữ dội, rong kinh, chỗ chích bị bầm tím, xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết nội tạng (não, phổi), thậm chí là gây tử vong.

phong-chong-sot-xuat-huyet-mua-he

Muỗi, nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay vẫn chưa tìm ra vaccin phòng bị loại muỗi đốt gây nên sốt xuất huyết. Tuy nhiên, để không bị mắc bệnh sốt xuất huyết, có rất nhiều cách đề phòng.

Để tránh muỗi sinh sôi và phát triển, quanh khu vực sống cần thường xuyên phun thuốc diệt mũi, phát quang các bụi rậm gần nhà, không để nước tù đọng trong chai lọ hoặc các vật có chứa được nước, giữ gìn vệ sinh nhà cửa.

Ngoài ra khi ngủ nên nằm màn hoặc dùng hương muỗi. Ban ngày nên thường xuyên xịt thuốc chống muỗi.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>