Phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Chân tay miệng là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là các bé dưới 10 tuổi. Những biến chứng của bệnh chân tay miệng thường rất nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim…nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Để tránh những nguy hiểm mà bệnh chân tay miệng mang lại các bậc cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

Phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Bệnh chân tay miệng có thể gây những biến chứng nguy hiểm cho trẻ

Bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ được xác định là do virus Entero 71 gây nên. Đây là loại virus đường ruột dễ dàng lây nhiễm qua đường tiêu hóa (qua miệng, nước bọt của người bệnh hoặc gián tiếp qua nguồn nước, thực phẩm bị nhiễm phân của người bệnh hoặc tay của người bệnh) chính vì thế điều cơ bản để giúp trẻ phòng ngừa bệnh là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ.

1. Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng

Nếu bạn còn nuôi con nhỏ thì hết sức chú ý đến vấn đề vệ sinh rửa tay thật kỹ với xà phòng đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi cho bé ăn, sau khi thay tã cho bé hoặc quần áo bẩn…

Phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn

Nếu con bạn đã lớn hơn cần rèn luyện cho bé thói quen rửa tay sạch sẽ với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

2. Tránh dùng chung đồ với những trẻ bị bệnh

Việc dùng chung chén chung chén, bát, dụng cụ ăn uống, đồ vệ sinh cá nhân (ví dụ: khăn tắm, máy giặt và bàn chải đánh răng), và quần áo dễ khiến cho con bạn nhiễm virus dẫn tới bệnh chân tay miệng

3. Tránh cho trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh từ trẻ khác

Tránh cho bé nhà bạn tiếp xúc trực tiếp với trẻ đã mắc bệnh chân tay miệng vì như vậy, bé sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh do nuốt phải nước bọt của trẻ bệnh được văng ra trong lúc ho, hắt hơi. Đồng thời tránh cho con bạn cầm nắm đồ chơi, sờ chạm vào sàn nhà bị dây dính nước bọt, chất tiết mũi họng của trẻ bệnh cũng dễ lây nhiễm.

Phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Tránh cho bé tiếp xúc trực tiếp và dùng chung đồ với trẻ bị bệnh

4. Dạy cho trẻ có ý thức giữ gìn vệ sinh chung

– Dạy trẻ em về ho và hắt hơi nghi thức
– Ho và hắt hơi vào khuỷu tay của bạn (chứ không phải là bàn tay của bạn), bao che bằng khăn giấy. Nếu bạn sử dụng khăn giấy để che mũi và miệng của bạn, đưa khăn giấy vào thùng rác ngay lập tức sau đó rửa tay bằng xà phòng.

Áp dụng đúng đắn các biện pháp phòng bệnh kết hợp với phương pháp điều trị hiệu quả kịp thời sẽ giúp bé yêu nhà bạn tránh được sự nguy hiểm từ căn bệnh này.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>