Phòng ngừa bệnh viêm khớp bằng thực phẩm

Viêm khớp là căn bệnh gặp ở bất kỳ lứa tuổi, gây đau đớn và ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và lao động của bệnh nhân. Một số cách phòng ngừa bệnh viêm khớp rất hiệu quả chủ yếu qua thực phẩm, ăn uống

 

Phòng ngừa bệnh viêm khớp bằng thực phẩm

Ngũ cốc và rau quả

Cần ăn đầy đủ các loại ngũ cốc. Ngoài ra, một số thực vật như đậu nành, rau xanh, hạt mầm có đặc tính chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch, kháng oxy hóa.

 Về hoa quả thì nên ăn đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm. Đặc biệt, hiện nay người ta đã phát hiện được tác dụng chữa thoái hóa khớp (THK)  của quả bơ kết hợp với đậu nành. Các nghiên cứu cho thấy, các chất trong trái bơ hay đậu nành có thể kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen một thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương.
Những người bị THK gối hay khớp háng được cho uống trái bơ hay đậu nành trong vòng 6 tháng thấy giảm các triệu chứng của THK và không thấy tác dụng phụ gì cả. Một số gia vị như ớt, tiêu, gừng, lá lốt đều có tác dụng chống viêm, giảm đau đối với bệnh THK. Thậm chí người ta còn tách được từ ớt hoạt chất capsain có thể bôi chữa sưng đau khớp thoái hóa.
Uống nhiều trà
Phòng ngừa bệnh viêm khớp bằng thực phẩm
Tất cả các loại trà có các hợp chất chống viêm cao. Các loại trà có lá màu xanh, đen, trắng và đỏ là những lựa chọn tốt và có thể được tìm thấy trong hầu hết các cửa hàng tạp hóa.
Dầu ô liu
Dầu ô liu giàu acid oleic, nó tương tự như axit béo omega-3. Thực phẩm này làm giảm viêm, giúp giảm đau viêm khớp.
Đồ ăn chứa nhiều acid béo omega-3
Về thịt thì có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm (gà, vịt), tôm, cua. Đặc biệt là nên ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vì chúng chứa nhiều acid béo omega-3. Nhiều người quan niệm “ăn gì bổ nấy”, do vậy để phòng ngừa THK, họ thường ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn.
Phòng ngừa bệnh viêm khớp bằng thực phẩm
Về mặt khoa học, nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Ngoài ra, các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi quí báu cho cơ thể. Việc ăn các món ăn từ tôm, cá hầm cả xương cũng giúp bổ sung canxi. Những người cao tuổi nếu có điều kiện thì nên sử dụng những “dược liệu” tự nhiên này.
Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>