Phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là căn bệnh nan y trong xã hội hiện nay. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ có rất nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh này rất có thể bạn sẽ gặp phải. Vậy những biến chứng đó là gì cách phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường như thế nào?

phong-ngua-bien-chung-benh-tieu-duong

Kiểm tra đường huyết thường xuyên tránh gặp những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Cứ 30 giây có một bệnh nhân tiểu đường có biến chứng bàn chân phải cắt cụt chi, tiểu đường cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận giai đoạn cuối, buộc phải lọc máu, tỷ lệ tử vong do suy thận-tiểu đường chiếm từ 10-20%. Bệnh võng mạc-tiểu đường hàng năm ảnh hưởng đến khoảng 2,5 triệu người trên thế giới. Tiểu đườngcòn chiếm tới 50% các nguyên nhân bệnh lý tim mạch. Tất cả những điều này cho thấy biến chứng của bệnh tiểu đường là một “gánh nặng” cho bệnh nhân và xã hội.

-Biến chứng ở mắt là loại phổ biến và đáng sợ nhất, có thể dẫn đến giảm thị lực hoặc mù hoàn toàn do xuất huyết võng mạc, xơ hóa võng mạc, đục thủy tinh thể.

-Biến chứng ở hệ tim-mạch: thường gặp ở người nhiều tuổi sau tiến trình nhiều năm của bệnh gồm: xơ vữa động mạch chi dưới gây hoại thư bắt đầu từ ngón chân cái, lan ra cả bàn chân, chân. Vùng tổn thương thường giảm nhiệt độ, mất cảm giác, dễ nhiễm trùng, loét hoặc nhiễm trùng lâu lành; Suy tim, tăng huyết áp (tăng huyết áp có thể là biến chứng, cũng có thể là bệnh kèm theo, xảy ra đồng thời hoặc trước khi có bệnh đái đường); Nhồi máu cơ tim, xuất huyết não.

-Viêm nhiều dây thần kinh do đái tháo gây rối loạn cảm giác, rối loạn vận động. Các hư tổn ở hệ thần kinh thực vật gây tiêu chảy hoặc táo bón dai dẳng, nhịp tim nhanh, rối loạn tiểu tiện và liệt dương vĩnh viễn.

-Các biến chứng ở da như ngứa, mụt nhọt, viêm da do nấm; nhiễm sắc vàng ở lòng ban tay, bàn chân, hoại tử mỡ.

-Biến chứng ở thận: nhiễm trùng đường tiểu, xơ hóa cầu thận gây phù, tăng huyết áp và tiến triển dần đến suy thận.

Phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.

– Để tránh các biến chứng kể trên do bệnh tiểu đường cần tuân thủ tốt 2 điều cơ bản: chế độ ăn uống phù hợp kết hợp luyện tập vận động đúng mức; kiểm soát tốt lượng đường máu bằng thuốc.

– Để sớm phát hiện, chữa trị các biến chứng nguy hiểm cần thường xuyên kiểm tra chân để phát hiện các tổn thương như vết chai, nứt, rạn, loét.

– Tránh để chân bị quá nóng hoặc quá lạnh.

– Không đi chân trần để tránh bị thương.

– Kiểm tra giày dép có vừa không, tránh cọ xát.

– Khi phát hiện da bị thương cần giữ sạch sẽ, khô ráo và bôi kem sát khuẩn tại chỗ. Khi vết thương có mùi, tiết dịch, trở nên đen thì cần đi khám ngay.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>