Phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường

Khoảng 55% bệnh nhân nhập viện để điều trị biến chứng của bệnh tiểu đường thay vì tìm hiểu nguyên căn của nó. Chính điều này khiến tình trạng của bệnh nhân trở nên trầm trọng hơn.

Những biến chứng của bệnh tiểu đường 1

Tai biến mạch máu não được coi là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm của tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh mãn tính nếu người bệnh không điều trị có thể dẫn tới nhiều bệnh lý và các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể ngăn ngừa được tình trạng xấu trên nếu như bệnh được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Yếu tố quan trọng nhất chính là kiểm soát hàm lượng đường trong cơ thể luôn ở mức ổn định, gần nhất với tiêu chuẩn cho phép. Thêm vào đó, việc quan tâm và chăm sóc những bộ phận, cơ quan bị tổn thương trong quá trình ngăn chặn biến chứng của bệnh tiểu đường cũng cần thiết.

Đối với não bộ

Tai biến mạch máu não là một trong những biến chứng thường gặp ở những bệnh nhân tiểu đường. Nếu nồng độ đường trong máu không ổn định thì có thể dẫn tới nguy cơ tai biến gấp 2 lần bình thường ở nam giới và trên 2 lần đối với nữ giới do não bộ không được cung cấp đủ lượng máu. Nó có thể kéo theo tình trạng suy giảm trí nhớ  và hoạt động nhận thức hàng ngày.

Những biến chứng cũng liên quan tới hệ mao mạch, biến đổi xơ vữa trong động mạch não hoàn toàn có thể xảy ra. Để có thể ngăn ngừa tình trạng này, người bệnh nên chủ động kiểm soát huyết áp cũng như lượng mỡ máu của mình. Đồng thời tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ, thường xuyên, nhất là những loại thuốc giảm nguy cơ biến chứng mao mạch.

Những biến chứng của bệnh tiểu đường 2

Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh nhân tiểu đường có thể bị suy giảm thị lực

Đôi mắt

Biến chứng của bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tổn thương vùng thị giác do những mao mạch nhỏ nuôi dưỡng giác mạc bị ảnh hưởng. Một số biến chứng như phù nề giác mạc, chảy máu hay tạo ra vết sẹo đều có thể xuất hiện ở người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa, rối loạn thị lực. Việc kiểm tra mắt, đo nhãn áp thường xuyên hay đo huyết áp, xét nghiệm máu và nồng độ cholesterol cũng có thể hạn chế tối đa những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Hệ tim mạch

Tiểu đường có tác dụng kích thích sự xuất hiện của các mảng xơ vữa bên trong động mạch. Lượng mỡ nhiều, hàm lượng đường trong máu cao rất dễ gây tổn thương thành mạch.

Những biến chứng của bệnh tiểu đường 3

Những ảnh hưởng liên quan tới hệ tim mạch cũng không thể tránh khỏi

Chính những lí do trên mà bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, suy tim, thiếu máu tim…Ngoài những biện pháp phòng tránh kể trên, người bệnh cần kiểm soát cân nặng, lượng mỡ dư thừa của cơ thể, tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp với tình trạng bệnh, không hút thuốc lá. Việc vận động thường xuyên, luyện tập thể dục thể thao cũng là cách để duy trì huyết áp ổn định, giúp trái tim khỏe mạnh hơn.

Tiểu đường là bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Những biến chứng của bệnh tiểu đường có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe. Do đó, mỗi người nên chủ động kiểm tra độ đường trong máu khi chưa ăn gì, tiến hành xác xét nghiệm máu…khi thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Có như vậy việc điều trị bệnh mới có thể tiến hành dễ dàng và mang lại hiệu quả hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>