Phòng ngừa, điều trị bệnh mòn khớp

Mòn khớp(còn gọi là thoái hóa khớp) là bệnh do tổn thương đầu tiên ở sụn khớp và xương dưới sụn, thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành và tuổi trên 70.

Phòng ngừa, điều trị bệnh mòn khớp

Không có bệnh mòn khớp ở trẻ em. Từ 40 tuổi trở lên có một dấu hiệu bắt đầu khi khớp chịu sức nặng nhưng ít thấy rõ. Đây là bệnh được thấy nhiều nhất vì nó liên quan đến tuổi tác và mọi người đều mắc phải khi bắt đầu lớn tuổi. Nguyên nhân hiện chưa biết rõ nhưng các yếu tố có thể làm khớp bị mòn thêm là làm việc nặng, đi đứng liên tục, chịu lực quá đáng, tổng trạng kém và lức cơ học của xương bị lệch làm cho độ chịu trong khớp không đều.

Phòng ngừa, điều trị bệnh mòn khớp

  Thường người ta hay lầm giữa bệnh mòn khớp và các bệnh phong thấp. Điểm chú ý của bệnh mòn khớp là diễn biến từ từ, không có viêm lúc đầu, đặc biệt đau khi chịu sức nặng . Ngoài ra còn có các yếu tố khác cần phải chú ý trong bệnh mòn khớp như khi 40 -50 tuổi trở lên, cử động nghe lột rột, khớp không sưng không nóng, có vẻ to ra. Chụp X-quang cho thấy khe khớp lúc đầu bình thường nhưng càng về sau khe khớp hẹp có chồi xương. Xương dưới sụn bị xơ chai hoặc có hang. Thường lúc đầu bệnh diễn biến chậm nhưng càng về sau đau càng nhiều, tùy theo tổng trạng và tùy theo điều trị.

   Điều trị và phòng ngừa

Cần tăng cường sức cơ và đặc biệt giảm lực tỳ đè trong khớp bằng cách tập vận động hợp lý, thay đổi tư thế, tăng cường sức chịu của xương và cơ bằng cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Các phương pháp phụ thêm như châm cứu, xoa bóp thường cho hiệu quả ít. Khi đau nhiều có thể dùng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không steroid. Cần nghỉ ngơi và tránh tập vận động nặng. Hiện nay các loại thuốc tái tạo sụn được dùng khá nhiều ở các nước phương Tây. Điểm quan trọng là phải tập mạnh cơ, tăng cường sức đề kháng của cơ thể một cách tuần tự để giúp giảm lực chịu trên khớp.

Phòng ngừa, điều trị bệnh mòn khớp

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>