Phòng ngừa tai biến mạch máu não dạng xuất huyết não

Xuất huyết não hay chảy máu não là một tình trạng nguy hiểm rất dễ tử vong. Do đó, việc phòng ngừa tai biến mạch máu não do xuất huyết là cực kỳ quan trọng.

 

Nguyên nhân gây ra xuất huyết não là không rõ ràng, khoa học chưa thể giải thích rõ ràng. Việc phòng ngừa tai biến mạch máu não do xuất huyết não chỉ tập trung chủ yếu vào việc loại bỏ các yếu tố nguy cơ.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não do xuất huyết não

Xuất huyết não là tình trạng cực kỳ nguy hiểm dễ dẫn tới tử vong

Đối với trẻ sơ sinh: không có phương pháp nào để dự đoán sự xuất hiện của xuất huyết não và không có cách nào để ngăn chặn biến chứng này ở trẻ. Do đó, cha mẹ phải luôn sẵn sàng để đối phó với bất kỳ tình huống và can thiệp y tế là hoàn toàn cần thiết.

- Mang thai làm tăng nguy cơ xuất huyết não hơn nhiều lần so với bình thường. Chăm sóc mẹ và bé trong và sau khi sinh là cần thiết để giảm nguy cơ. Bất kỳ triệu chứng khó chịu nào liên quan tới não như chóng mặt, ngất xỉu,… cần được khám và can thiệp kịp thời.

- Aspirin và các loại thuốc chống đông máu khác cần được sử dụng một cách thận trọng. Sử dụng quá nhiều trong cùng một thời điểm làm tăng nguy cơ xuất huyết não, đặc biệt ở những người bị rối loạn tim mạch.

- Đối với người bị bệnh liên quan tới gan, thận và rối loạn máu khác có nguy cơ xuất huyết não và biến chứng cao. Vì vậy để phòng ngừa tai biến mạch máu não dạng chảy máu não thì cần cẩn trọng với bất kỳ triệu chứng hoặc cảm giác khó chịu vùng não bộ.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não do xuất huyết não 1

Huyết áp cao là một nguyên nhân chính gây xuất huyết não

- Những người bị rối loạn về máu như chảy máu, thiếu máu tế bào hình liềm, hoặc bệnh bạch cầu, giảm tiểu cầu đều có nguy cơ xuất huyết. Việc điều trị bệnh bằng thuốc là cần thiết.

- Huyết áp cao là một trong những lý do chính của tình trạng xuất huyết não. Theo dõi huyết áp thường xuyên để đảm bảo huyết áp ở mức bình thường là cách tốt nhất để phòng ngừa tai biến mạch máu não.

- Xuất huyết não có thể xảy ra do một chấn thương não nghiêm trọng hoặc do phình động mạch, do đó, mỗi người cần thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn chấn thương vùng đầu. Mặc dù, chúng ta không thể kiểm soát các tình huống bất ngờ nhưng vẫn có thể áp dụng các biện pháp an toàn để phòng ngừa đơn giản như đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy hay thắt dây an toàn khi đi ô tô,…

Đa số các trường hợp xuất huyết não đều có thể gây tử vong, nếu không thì cũng sẽ để lại di chứng nghiêm trọng. Để xác định tình trạng xuất huyết não, người bệnh cần được chụp CT vùng đầu, MRI, kiểm tra thị lực, thử máu, gan, thân, chụp động mạch não. Dựa vào mức độ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị cần thiết. Việc cấp cứu sớm là cực kỳ quan trọng.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não do xuất huyết não 2

Xuất huyết não cần được cấp cứu càng sớm càng tốt

Điều trị xuất huyết não là cực kỳ khó khăn để phục hồi lại sức khoẻ của người bệnh như ban đầu, thậm chí là không thể. Do đó, cách tốt nhất là thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não do cục máu đông và xuất huyết. Ngoài việc theo dõi các triệu chứng để can thiệp kịp thời, mỗi người có thể giảm thiểu nguy cơ bằng một chế độ ăn và vận động hợp lý.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>