Phòng ngừa tai biến mạch máu não như thế nào?

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là bệnh nguy hiểm khi để lại nhiều di chứng như  liệt, ngọng,.. Vậy phòng ngừa tai biến mạch máu não như thế nào? Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này.

Tai biến mạch máu não được biết đến bao gồm hai dạng là thiếu máu cục bộ và xuất huyết. Thiếu máu cục bộ là tình trạng thế tế bào không được cung cấp máu trong một thời gian ngắn. Kết quả tế bào bị tổn thương và chết. Vì vậy, khi tổn thương xảy ra ở não bộ, các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng và gây tê liệt một số chức năng. Nguyên nhân thiếu máu cục bộ chủ yếu là do cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu.

Biến chứng tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm

Trong khi đó, xuất huyết là tình trạng vỡ mạch máu. Chảy máu có thể làm ảnh hưởng tới các mô xung quanh và thiếu oxy cung cấp lên não.

Nguyên nhân phổ biến của tình trạng tai biến mạch máu não có liên quan tới bệnh tiểu đường, huyết áp cao, nồng độ cholesterol cao cũng như rối loạn chức năng tim mạch. Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị bệnh mãn tính khác và các thói quen xấu như hút thuốc, béo phì cũng làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não.

Dựa trên những thông tin trên, các biên pháp sau có thể giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não:

1. Giảm cholesterol trong máu

Chế độ ăn lành mạnh nhiều chất xơ và chất béo có lợi omega – 3, các bài tập đốt cháy mỡ thừa, sẽ giúp giảm chất béo lưu thông và do đó ngăn ngừa hình thành mảng bám trên thành động mạch.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp phòng bệnh tai biến

2. Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm cho cơ thể nhạy cảm hơn trong việc hình thành các mảng bám cholesterol. Đồng thời làm cho thanh mạch trở nên yếu. Những người hút thuốc lá có nguy cơ cao thiếu máu cục bộ, thậm chí là xuất huyết.

3. Các bài tập tốt cho tim mạch

Vận động sẽ tốt cho chức năng của tim mạch cũng như tăng khả năng cung cấp oxy tới các tế bào. Một trái tim khỏe mạnh sẽ giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não do lượng máu bị suy giảm.

4. Kiểm soát lượng đường trong máu

Lượng đường huyết cao trong thời gian dài sẽ làm phát sinh nhiều biến chứng bất thường liên quan tới mạch máu. Theo đó, kết hợp với các yếu tố khác, bệnh tiểu đường góp phần gây ra cơn tai biến mạch máu não một cách gián tiếp.

5. Kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao, đặc biệt là gia tăng huyết áp một cách đột ngột làm tăng áp lực lên mạch máu làm suy  giảm mạch máu và gây phình động mạch dẫn tới xuất huyết não. Do đó, duy trì huyết áp ở mức bình thường giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả

Duy trì huyết áp bình thường để phòng ngừa tai biến

6. Tuân thủ khuyến cáo về thuốc

Tuân thủ và tìm hiểu tác động, tác dụng phụ và liều lượng của thuốc điều trị giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não ở mức độ nhất định. Tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và nhà sản xuất khi sử  dụng thuốc điều trị.

Tóm lại, để phòng ngừa tai biến mạch máu não, mỗi người cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

D.P

 

Tham khảo tại :

Cách phòng và điều trị tai biến mạch máu não

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>