Phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Theo thống kê tại bệnh viên u bướu Trung Ương, tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư  tuyến tiền liệt đang có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây. Các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu không phòng ngừa bệnh này một cách hiệu quả thì tỷ lệ tử vong sẽ vẫn tiếp tục gia tăng

Sữa đậu nành

Phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Những sản phẩm từ đậu nành, có tác dụng làm giảm hàm lượng lưu thông của testosterone trong máu, cũng được báo cáo có khả năng làm chậm sự phát triển của ung thư tiền liệt tuyến

Cho tuyến tiền liệt tập thể dục thường xuyên

Phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Một nghiên cứu năm 2004 trên tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ đã phân tích dữ liệu trên 29.342 người đàn ông thường xuyên có 21 lần cực khoái hoặc nhiều hơn trong một tháng sẽ ít khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt hơn khoảng 30% so với những người chỉ có 4-7 lần một tháng.

Hành tây

 Hành tây có chứa một loại hợp chất được gọi là “quercetin”, nó có hiệu quả chống lại ung thư cho cơ thể con người. Theo nghiên cứu, quercetin có thể ngăn chặn những thay đổi bất thường của các tế bào. Hành tây cũng chứa selen có thể chống lại quá trình oxy hóa để loại bỏ các gốc tự do và tăng cường sự trao đổi chất của các tế bào bên trong cơ thể con người. Bạn có thể ăn hành tây sống hoặc nấu chín trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, quercetin cũng có thể được tìm thấy trong táo, trà hoặc rượu vang đỏ.

Hạn chế ăn đồ nướng

Những người đàn ông có hàm lượng axit béo bão hòa trong máu cao có nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến gấp đôi những người có nồng độ axit béo bão hòa bình thường. Bởi vì, axit béo bão hòa làm tăng phản ứng viêm và sự đề kháng insulin. Chính hai cơ chế này đã làm tăng khả năng phát triền ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

Vì vậy, hãy hạn chế ăn đồ nướng và các thực phẩm đóng gói có chứa dầu hydro hóa vì những thực phẩm này có nguy cơ làm tăng hàm lượng axit béo bão hòa trong máu của bạn.

Chẩn đoán sớm

Phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Chẩn đoán sớm có thể thực hiện khi “sàng lọc” ở nam giới trong cộng đồng. Việc tầm soát cần thực hiện hàng năm qua thăm trực tràng bằng tay ở nam giới trên 40 tuổi, đến 50 tuổi cần làm thêm test PSA. Mục đích của việc “sàng lọc” này là để phát hiện sớm những tổn thương còn nhỏ, thậm chí ở mức độ vi thể (chỉ thấy trên kính hiển vi) của TLT. Chữa trị sớm những tổn thương ác tính có thể làm ngưng sự phát triển, lan rộng, và nhất là có thể chữa khỏi bệnh.

Bổ sung dầu cá

Cá không có tuyến tiền liệt, nhưng nếu chúng có bộ phận này thì chắc chắn chúng sẽ không bị ung thư tuyến tiền liệt. Trong các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm, axit béo omega-3 DHA và EPA trong dầu cá ức chế khối u. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu Harvard phát hiện những người đàn ông ăn cá ba lần một tuần làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả đến 25%.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>