Phòng ngừa và điều trị bệnh cảm lạnh

Bệnh cảm lạnh là bệnh nhiễm virus nhẹ của mũi, họng, xoang và trên đường hô hấp. Nó có thể gây nghẹt mũi tiếp theo là chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng và ho.

Ở người lớn, cảm lạnh sẽ thường kéo dài khoảng một tuần, nhưng cảm lạnh ở trẻ nhỏ có thể kéo dài đến hai tuần. Không có cách chữa cảm lạnh, mặc dù người bệnh thường làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh ở nhà bằng cách dùng thuốc chẳng hạn như paracetamol và uống nhiều nước.

Phòng ngừa và điều trị bệnh cảm lạnh 1

Cảm lạnh gây hắt hơi và sổ mũi

Người bệnh chỉ thực sự cần phải đi khám bác sỹ khi:

– Các triệu chứng kéo dài hơn ba tuần

– Có nhiệt độ cao (sốt) từ 39 ° C trở lên

– Ho ra máu dính đờm (chất nhày dày)

– Cảm thấy đau ngực

– Khó thở

– Sưng viêm nặng ở hạch bạch huyết (tuyến) ở cổ và/hoặc nách

Kiểm tra có thể là cần thiết để loại trừ nhiễm trùng nặng hơn như viêm phổi (nhiễm trùng phổi) hoặc sốt tuyến (nhiễm virus gây ra bởi virus Epstein Barr).

Nguyên nhân gây ra cảm lạnh

Cảm lạnh là do virus tấn công lớp niêm mạc mũi và họng, làm nóng các khu vực này. Khi bị viêm, người bệnh bắt đầu sản xuất nhiều nước nhầy hơn, dẫn đến chảy nước mũi và hắt hơi.

Hơn 200 loại virus có thể gây ra cảm lạnh. Người bệnh bị cảm lạnh thuộc một trong hai nhóm, rhinoviruses và coronavius. Một số virus có thể gây ra cảm lạnh, có thể khác, mỗi người mắc bệnh đều do một loại virus khác nhau.

Phòng ngừa và điều trị bệnh cảm lạnh 2

Cảm lạnh lây lan như thế nào?

Bệnh cảm lạnh có thể lây lan thông qua:

– Tiếp xúc trực tiếp – nếu người bệnh hắt hơi hoặc ho, những giọt nhỏ chất lỏng có chứa virus cảm lạnh được phóng vào không khí và có thể được hít vào bởi người khác.

– Tiếp xúc gián tiếp – nếu người bệnh hắt hơi vào một cánh cửa mở ra và ai đó chạm vào tay cầm một vài phút sau đó, họ có thể nhiễm virus cảm lạnh nếu sau đó chạm tay vào miệng hoặc mũi.

Nói chung, một người đầu tiên trở thành truyền nhiễm 2-3 ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu, và họ vãn còn truyền nhiễm cho đến khi tất cả các triệu chứng biến mất. Vì vậy, hầu hết mọi người sẽ bị lây nhiễm trong khoảng 2 tuần.

Phòng ngừa và điều trị bệnh cảm lạnh 3

Tỏi giúp phòng và điều trị cúm

Cách ngăn ngừa sự lây lan của cảm lạnh

Các bước sau đây có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cảm lạnh. Ví dụ:

– Rửa tay thường xuyên và đúng cách, đặc biệt sau khi chạm vào mũi hay miệng và trước khi chế biến thực phẩm.

– Luôn hắt hơi và ho vào khăn giấy như thế sẽ giúp ngăn ngừa các giọt chứa siêu vi khuẩn từ mũi và miệng vào không khí, nơi có thể lây nhiễm sang người khác, ném giấy đã lau ngay lập tức và rửa tay.

– Làm sạch các bề mặt thường xuyên để giữ chúng không có vi trùng.

– Sử dụng cốc, đĩa, dao kéo và đồ dùng nhà bếp riêng.

– Sử dụng khăn giấy dùng một lần để lau khô tay và mặt. Luôn luôn vứt bỏ khăn giấy sau khi đã sử dụng chúng.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>