Phòng ngừa và điều trị bệnh sởi ở trẻ em

Sởi là bệnh do virus gây nên có khả năng lây truyền nhanh. Đặc biệt, bệnh sởi ở trẻ em dễ phát thành dịch. Chính vì vậy việc phòng ngừa và điều trị bệnh sởi cho trẻ là hết sức cần thiết.

Theo thống kê bệnh sởi thường gặp nhất ở trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi. Bệnh sởi ở trẻ em thường là bệnh lành tính. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng sởi nguy hiểm như: tổn thương não, tâm thần phân liệt, trầm cảm…thậm chí dẫn đến tử vong.

Điều trị bệnh sởi ở trẻ em

1. Phòng ngừa bệnh sởi ở trẻ em
Virus bệnh sởi ở trẻ em có khả năng lây truyền rất nhanh qua không khí, theo đường hô hấp hoặc niêm mạc mắt. Theo ước tính có khoảng 90% trẻ tiếp xúc với trẻ mắc sởi thì sẽ lây bệnh. Chính vì khả năng lây lan mạnh nên việc phòng bệnh cho trẻ là hết sức cần thiết.

Bệnh sởi ở trẻ em nên được tiêm phòng

Nên tiêm phòng sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là sử dụng vắc xin. Khi bé được 9 tháng tuổi phải đưa trẻ đưa tiêm phòng sởi lần đầu và tiêm nhắc lại lần 2 vào khoảng từ 5-6 tuổi. Ngoài ra, nên dự trữ nhiều cây mùi già phơi khô lấy hạt và lá đến mùa dịch bệnh sởi thì đun nước với nắm lá và hạt mùi khô tắm cho trẻ. Cứ đều đặn tắm nửa tháng một lần như vậy sẽ có tác dụng trong việc đề phòng bệnh sởi ở trẻ em tái phát.

2. Điều trị bệnh sởi ở trẻ em

Bệnh sởi thường để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách do đó, khi nhận thấy dấu hiệu bệnh sởi ở bé cần điều trị ngay.

Chưa có thuốc đặc trị bệnh sởi ở trẻ em

Chưa có thuốc đặc trị virus sởi

Hiện tại chưa có thuốc điều trị bệnh sởi mà chỉ điều trị hỗ trợ như sau:
– Điều trị hỗ trợ hạ sốt bằng Paracetamol, Ibuprofen kết hợp với việc  nghỉ ngơi tại giường, bù phụ nước-điện giải.
– Điều trị kháng sinh khi có bằng chứng bội nhiễm vi khuẩn.
– Các thuốc kháng virus hiện nay không có tác dụng.

Trên đây là những kiến thức mà namthaoduoc.com cung cấp với các bạn về cách phòng ngừa và điều trị bệnh sởi ở trẻ em. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>