Phòng và trị bệnh quai bị

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng thuộc nhóm paramyxovirus gây ra. Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu các triệu chứng cũng như cách phòng tránh bệnh quai bị nhé:

Bệnh quai bị hoàn toàn có thể phòng tránh được nhờ việc tiêm vacxin. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau vẫn có nhiều trẻ bị mắc bệnh quai bị.

phong-va-tri-benh-quai-bi

Triệu chứng của bệnh

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu virus gây nên biểu hiện bằng các triệu chứng: phát sốt, sưng đau tuyến mang tai một hoặc cả hai bên, nhai và nuốt khó khăn vì đau, mệt mỏi, có thể kèm theo viêm đau tinh hoàn và buồng trứng.

phong-va-tri-benh-quai-bi

Theo quan điểm của y học cổ truyền, quai bị là bệnh thường gặp nhất là ở lứa tuổi từ 6-14 tuổi. Nó là bình thường khi biểu hiện là chỉ viêm một tuyến mang tai nhưng khi siêu vi trùng lan rộng xuống tuyến tụy, tinh hoàn và buồng trứng thì lại đặc biệt nguy hiểm, cần phải được theo dõi.

Phương pháp trị bệnh

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để chữa bệnh quai bị, trong đó phương pháp dùng các bài thuốc từ thảo dược là một ví dụ. Các vị thuốc từ thảo dược có các chất làm giảm sưng và giảm đau. Kinh nghiệm dân gian từ xa xưa hay dùng hạt gấc. Tác dụng chủ yếu của nó là hoạt huyết và tiêu sưng giúp giảm đau và giảm các biến chứng. Thời gian lành bệnh sẽ được rút ngắn lại. Hạt gấc nướng lên sau đó thái ra rồi ngâm vào trong giấm và dùng dung dịch đó để bôi lên vết sưng hằng ngày. Một ngày có thể bôi 3-4 lần.

Ngoài kinh nghiệm dân gian hiệu quả và dễ áp dụng còn có rất nhiều các vị thuốc và bài thuốc từ thảo dược giúp phòng và điều trị bệnh quai bị sau đây:

1.  Bột hạt tiêu 1g, bột mỳ 8g. Trộn hai nguyên kiệu với nước ấm thành dạng hồ rồi bôi đắp lên chỗ viêm sưng mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

2.  Đậu tương 50g, đậu xanh 100g, đường trắng 30g. Ninh nhừ hai loại đậu rồi cho đường vào khuấy đều chia ăn 2-3 lần trong ngày.

Hy vọng bài thuốc dân gian phòng và trị bệnh quai bị sẽ làm phong phú thêm những kiến thức phòng và trị bệnh, bảo vệ sức khỏe mà mỗi người cần có!

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>