Phụ nữ béo phì + nghiện rượu có nguy cơ cao ung thư gan

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ thừa cân và nghiện rượu có nguy cơ tử vong cao do bệnh gan mãn tính. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu còn dẫn tới bệnh xơ gan, gan nhiễm mỡ, tiểu đường tuýp 2 và cuối cùng dẫn tới ung thư  gan.

Nghiên cứu tại Anh trên 107.000 phụ nữ được chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 có chỉ số khối cơ thể BMI bình thường và uống ít rượu (từ 1 đến 15 đơn vị rượu 1 tuần, 15 đơn vị tương đương với khoảng 6 lon bia hoặc 9 ly rượu nhỏ). Nhóm 2 gồm những phụ nữ có chỉ số BMI cao và uống nhiều rượu hơn 15 đơn vị một tuần.

Béo phì + nghiện rượu dẫn tới ung thư gan

Béo phì + nghiện rượu dẫn tới ung thư gan

Kết quả cho thấy, phụ nữ thuốc nhóm 2 có nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính cao hơn so với những người ở nhóm 1. Báo cáo được trình bày tại hội thảo quốc tế về gan tại Hà Lan.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh gan cao gấp 2 lần so với đàn ông khi uống rượu. Tình trạng sẽ tồi tệ hơn nếu người phụ nữ bị thừa cân béo phì. Dựa trên báo cáo này, các chuyên gia khuyến cáo những người phụ nữ béo phì không nên uống nhiều rượu, tránh tổn thương gan sau này.

beo phi nghien ruou co the ung thu gan

Phụ nữ béo phì cần hạn chế uống rượu bia

Nghiên cứu này chỉ ra mối liên quan giữa béo phì và nghiện rượu và nguy cơ mắc bệnh gan ở phụ nữ nhưng không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Một nghiên cứu nữa xem xét nguy cơ ung thư gan ở 100 người đã được gép gan do nghiện rượu. Kết quả cho thấy 54% bệnh nhân thừa cân biến chứng ung thư gan, 43% mắc bệnh tiểu đường. Trong đó những người không thừa cân chỉ có 22% mắc bệnh tiểu đường và 14% ung thư gan.

50% những người gan nhiễm mỡ công với thừa cân hoặc béo phì công với tiểu đường tuýp 2 sẽ tiến triển thành ung thư  gan so với 6% ở những người không mắc bệnh này.

beo phi ung thu gan

Kiểm soát cân nặng là cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe của bạn

Những phát hiện này sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán và điều trị ung thư gan sớm. Tuy nhiên, kết quả mới được công bố tại một hội thảo y tế nên cần xem xét thêm bởi các nhà khoa học.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>